Giá vàng lập kỷ lục: Tất tay đầu tư hay thận trọng trước cơn sóng?

Hoàng Nam-Thứ tư, ngày 08/07/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Giá vàng trong nước lên mức cao kỷ lục, người dân đổ xô đi mua vàng, giao dịch tại cửa hàng tăng gấp 3 so với ngày thường.

Vào 17h00 ngày 07/7, giá vàng SJC được niêm yết ở Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu là 49.780.000 đồng/lượng (mua vào) - 50.030.000 đồng/lượng (bán ra), tăng 60.000 đồng/lượng chiều mua vào, tăng 180.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên cuối ngày hôm qua (6/7).

10h sáng ngày 7/7, tiệm vàng trên phố Cầu Giấy tấp nập người giao dịch. Anh Nguyễn Văn Thuyết, chuyên viên trao đổi vàng, Công ty Bảo Tín Minh Châu cho hay: "Lượng khách giao dịch những ngày này tăng gấp 3 so với bình thường. Các thành phần tham gia đầu tư cũng rất đa dạng: từ già đến trẻ, từ dân công sở cho đến bác bảo vệ, anh xe ôm công nghệ. 

Người có tiền thì đầu tư 5 – 10 cây vàng, người ít tiền thì mua tích góp nửa chỉ đến một chỉ vàng. Nhìn chung, lượng mua vẫn nhiều hơn lượng bán chiếm 65% tổng lượng giao dịch".

Giá vàng lập kỷ lục: Tất tay đầu tư hay thận trọng trước cơn sóng? - Ảnh 1.

Từ dân công sở...

Giá vàng lập kỷ lục: Tất tay đầu tư hay thận trọng trước cơn sóng? - Ảnh 2.

...cho đến anh xe ôm công nghệ đều đi mua vàng.

Theo các chuyên gia, sau giai đoạn "làm ngơ" trước diễn biến tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã có sự đồng pha, thậm chí tăng vượt ngưỡng giá vàng thế giới. Giá vàng trong nước về dài hạn nhiều khả năng vẫn sẽ neo trên mốc 50 triệu đồng/lượng trước những diễn biến kinh tế thế giới.

"Nguyên nhân của việc lập đỉnh giá vàng thế giới do các nước liên tục bơm ra các gói hỗ trợ nền kinh tế sau dịch COVID-19. Các nước G7, G20 bơm 1 lượng tiền vào mức trung bình 20-30% GDP, chính vì lẽ đó các đồng tiền đang tự mất giá so với các loại tài sản khác, đặc biệt là vàng", ông Đỗ Thái Hưng, Giám đốc điều hành CTCP FINPROS phân tích.

Cùng quan điểm giá vàng sẽ còn tăng lên các mốc mới, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu lý giải: "Thế giới vẫn đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế chưa biết đến bao giờ sẽ kết thúc do dịch COVID-19. Vàng sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu để làm nơi trú ẩn an toàn cho nhiều tổ chức, cá nhân có tài sản lớn".

Dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo biến động lên xuống tại vùng 50 triệu đồng/lượng sẽ tương đối lớn. Những nhà đầu tư ngắn hạn không nên bắt theo con sóng giá vàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước