Giá xăng giảm 9 lần, cước vẫn tải vẫn... đứng yên

Cẩm Nhung - Thuận Phong (Thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 14:59 GMT+7

Mặc dù giá xăng đã giảm tới 12% so với đầu năm, nhưng các mặt hàng chịu tác động trực tiếp của giá xăng dầu là cước vận tải thì vẫn không có dấu hiệu giảm, hoặc giảm không đáng kể.

Bộ Tài chính đã phải gửi công văn đề nghị Bộ Giao thông vận tải và các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp điều chỉnh giá cả. Động thái nhanh nhất cho tới thời điểm này là tại Cần Thơ, hãng Taxi Mai Linh đã công bố sẽ cước từ 1.000 – 1.500 đồng/km, bắt đầu từ ngày 10/11. Còn những hãng xe lớn khác đang hoạt động trên địa bàn thành phố vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về giảm giá cước.

Tại Đà Nẵng, các Hiệp hội vận tải cho rằng, mặc dù có 9 lần giảm giá, nhưng lại giảm không đáng kể so với 5 lần tăng trước đó. Việc phải lập tức hạ giá cước cũng khó thực hiện ngay, do vướng những thủ tục hành chính, cũng như các yếu tố kỹ thuật cần giải quyết.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, việc điều chỉnh giá cả theo thị trường phải là trách nhiệm trước tiên, rạch ròi và quyết liệt của các Cơ quan quản lý Nhà nước. Đó là chưa kể tới trách nhiệm của cơ quan quản lý và các đơn vị dùng xăng dầu đối với xã hội.

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước