Giá xăng tại Mỹ dự báo tiếp tục giảm

Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 12/08/2022 10:59 GMT+7

VTV.vn - Dù giá xăng vẫn còn cao so với mức 2,7 USD/gallon vào năm 2019, nhưng có nhiều tín hiệu cho thấy xăng có thể sẽ giảm giá tiếp vào tuần tới.

Triển vọng lạm phát tại Mỹ trong thời gian tới được dự báo sẽ phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến giá xăng dầu. Bởi việc giá xăng dầu giảm là một trong những lý do quan trọng khiến lạm phát Mỹ hạ nhiệt trong tháng 7 vừa qua.

Giá xăng tại Mỹ đã giảm liên tiếp trong 58 ngày qua. Hôm nay, giá xăng đã giảm xuống dưới 4 USD mỗi gallon, tức khoảng 24.000 một lít. Giá xăng hạ nhiệt là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế số 1 thế giới.

Theo Thời báo New York, trung bình tại Mỹ, giá xăng thông thường, hôm thứ Năm (11/8), đã giảm xuống còn 3,99 USD/gallon. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 5 USD vào giữa tháng 6. Điều này cũng có nghĩa là các tài xế sẽ tiết kiệm khoảng 10 - 15 USD cho mỗi bình xăng.

Giá xăng tại Mỹ giảm, theo CNBC, là do giá năng lượng thế giới đã hạ nhiệt và người Mỹ cũng hạn chế lái xe. Đây cũng là kết quả nỗ lực của chính phủ Mỹ trong việc giải phóng hàng trăm triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược cộng các ưu đãi thuế, thúc đẩy mạnh năng lực lọc dầu trong nước.

Giá xăng dầu giảm khiến lạm phát tại Mỹ cũng hạ nhiệt. Lạm phát tại Mỹ đã giảm từ 9,1% trong tháng 6 xuống còn 8,5% vào tháng 7. Tuy nhiên, liệu giá xăng còn xuống thấp nữa hay không?

Tờ Cnet cho biết, trong tuần đầu của tháng 8, giá dầu thô lần đầu đã giảm xuống dưới 90 USD/thùng kể từ tháng 2. Mặc dù giá xăng vẫn còn cao so với mức 2,7 USD/gallon vào năm 2019, nhưng có nhiều tín hiệu cho thấy xăng có thể sẽ giảm giá tiếp vào tuần tới.

Tuy nhiên, đà giảm có tiếp tục hay không phụ thuộc một phần vào công suất lọc dầu của các nhà máy tại Mỹ. Một số nhà máy lọc dầu dự kiến sẽ giảm hoạt động vào mùa thu. Trong khi cuộc chiến Nga - Ukraine có thể còn kéo dài, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt có thể làm tăng thêm các rủi ro cho giá xăng dầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, nhu cầu năng lượng của thế giới năm 2022 đang tăng cao. Trong khi thị trường năng lượng toàn cầu vẫn thắt chặt, việc giảm giá xăng dầu tại Mỹ, theo đó có thể chỉ là tạm thời.

Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt Lạm phát tại Mỹ hạ nhiệt

VTV.vn - Lạm phát Mỹ hạ nhiệt xuống mức 8,5% trong tháng 7 - chỉ số này thấp hơn so với dự báo. Đây là tín hiệu cho thấy lạm phát ở quốc gia này có thể bắt đầu hạ nhiệt.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước