Giải ngân vốn vay ưu đãi ODA 6 tháng đầu năm 2016 đang chững lại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 08/06/2016 17:16 GMT+7

VTV.vn - Giải ngân vốn vay ưu đãi nước ngoài ODA 6 tháng đầu năm nay đang chững lại. Trong khi đó, vốn ưu đãi được ký kết lại tăng khá.

Đây là một thông tin đáng chú ý được bàn thảo trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về ODA nửa đầu năm được tổ chức sáng nay (8/6) tại Hà Nội.

6 tháng đầu năm nay, tổng số vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài đã ký kết đạt khoảng 2,5 tỷ USD, tăng 61% so với cùng kỳ năm 2015. Thế nhưng, tổng số vốn ODA và vốn ưu đãi được giải ngân lại chững lại, cụ thể thấp hơn 4% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo Bộ GTVT, bộ chiếm khoảng một nửa vốn ODA, việc giải ngân chậm một phần là do thiếu vốn đối ứng. Một lý do chậm giải ngân còn từ việc thiếu văn bản pháp lý.

Mặc dù Nghị định mới về quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài có hiệu lực từ đầu tháng 5 vừa qua nhưng Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa có thông tư hướng dẫn. Trong khi đó, Bộ Tài chính đã xây dựng xong và đang xin ý kiến về 2 nghị định quy định cơ chế cho vay lại vốn ưu đãi nước ngoài thay vì cấp phép như trước.

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định việc các dự án giải ngân chậm trong khi thời gian ân hạn đang ngắn hơn khiến gánh nặng trả nợ của quốc gia đang tăng thêm. Do đó, khi Việt Nam có thể không được vay ưu đãi từ một số tổ chức từ tháng 7 năm nay, việc đẩy mạnh giải ngân để tận dụng vốn ODA đang vô cùng cấp thiết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước