Việt Nam được biết đến với nhiều loại trái cây nhiệt đới phong phú, có chất lượng cao nhưng hầu như năm nào cũng vậy, cứ trúng vụ thì rớt giá, không bán được, phải vứt bỏ hay chờ "giải cứu". Có nhiều nguyên nhân và giải pháp đã được đưa ra, tuy nhiên, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết.
Chị Hoa Nguyễn là chủ một công ty xuất nhập khẩu tại bang California, Mỹ. Từng rất nỗ lực để đưa trái thanh long Việt Nam sang Mỹ nhưng chưa thành công. Nhập khẩu tươi với số lượng nhiều cùng lúc nên không tiêu thụ kịp, sau đó, công ty chuyển sang chế biến sấy khô. Tại thời điểm đó, mọi công đoạn chế biến và đóng gói đều phải thuê nhà máy của Nhật làm, vì thế, giá thành cao, không thể cạnh tranh.
Hiện một số doanh nghiệp Việt Nam đã làm chủ công nghệ chế biến trái cây tươi, giúp giảm giá thành nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
Trong bối cảnh việc xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang thị trường Mỹ còn đang gặp rất nhiều khó khăn trong khi nhu cầu trái cây đã qua chế biến của thị trường này lại rất lớn, việc đầu tư cho những dây chuyền chế biến trái cây sau thu hoạch đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn kỹ thuật của thị trường này có thể là một giải pháp cần tính đến cho đầu ra của trái cây Việt Nam.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!