Giải pháp nào để đáp ứng yêu cầu khắc phục thẻ vàng của EC?

Anh Thư, Quý Thông, Quang Nam (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 28/06/2018 09:44 GMT+7

VTV.vn - Đây cũng là nội dung được đưa ra trao đổi với ông Nguyễn Quang Hùng - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thủy sản.

Ủy ban châu Âu EC chưa rút lại thẻ vàng với thủy sản Việt Nam. Quyết định được đưa ra sau cuộc kiểm tra mới đây của Đoàn Thanh tra - Tổng vụ Các vấn đề về Biển và Thủy sản thuộc Ủy ban châu Âu. EC đưa ra cảnh báo thẻ vàng với thủy sản Việt Nam từ tháng 10 năm ngoái, do chúng ta chưa tuân thủ các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Khi bị thẻ vàng, thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu bị kiểm tra chặt chẽ hơn, làm tăng thời gian lưu kho, phát sinh chi phí. Nguy hiểm hơn là nếu bị chuyển sang thẻ đỏ thì còn bị cấm xuất khẩu vào thị trường EU.

Sau đợt kiểm tra mới đây, đoàn thanh tra của EC cho rằng Việt Nam còn rất nhiều vấn đề chưa đáp ứng được cần phải điều chỉnh. Cụ thể là việc thực hiện các quy định IUU tại các địa phương chưa được cải thiện đáng kể, thậm chí trên thực tế còn rất yếu. Trong đó, việc chứng nhận, xác nhận sản phẩm thủy sản khai thác còn nhiều lỗ hổng. Hệ thống giám sát tàu cá chưa đáp ứng được yêu cầu, tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn diễn biến phức tạp; mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm còn thấp.

Cũng theo EC, dự thảo điều chỉnh và hướng dẫn một số điều của Luật Thủy sản còn thiếu quy định về hoạt động chuyển tải. Đây là một lỗ hổng rất nghiêm trọng.

EC đưa ra 8 khuyến nghị tiếp theo, trong đó một nội dung quan trọng là từ nay đến tháng 1/2019, toàn bộ tàu cá từ 15-24m của Việt Nam phải được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình gắn với vệ tinh, đồng thời ngừng đóng mới tàu cá, do số lượng tàu đã vượt so với quy hoạch. Tháng 1/2019, đoàn sẽ sang kiểm tra lại lần nữa.

Vậy, Việt Nam cần có những giải pháp cụ thể nào để thực hiện được những yêu cầu này của EC?. Biên tập viên chương trình Chào buổi sáng đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thủy sản. Mời quý vị theo dõi video sau:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước