Hồ sơ thủy sản Việt Nam bị EC phạt "thẻ vàng"

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/05/2018 15:13 GMT+7

VTV.vn - Dưới đây là “hồ sơ” thủy sản Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) cảnh cáo "thẻ vàng".

Ngày 23/10/2017: Ủy ban châu Âu (EC) ra quyết định rút "thẻ vàng" cảnh cáo Việt Nam về những hoạt động đánh bắt thủy sản trái phép.

Ngày 21/11/2017: Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Thủy sản (sửa đổi). Những khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về nghề khai thác thủy sản bền vững cũng đã được cập nhật trong luật này. Theo đó, khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Ngày 13/12/2017: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 45 về triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC và ngay sau đó phê duyệt Kế hoạch Hành động quốc gia nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo theo quy định được ban hành.

Trong suốt thời gian qua, hàng trăm cuộc tập huấn cho cán bộ quản lý, cán bộ quản lý cảng cá, các doanh nghiệp, các địa phương cho ngư dân được thực hiện. Lực lượng kiểm ngư huy động tàu, xuồng bám biển ngày đêm tuần tra, kiểm soát

Tháng 3/2018: Đoàn cấp cao làm việc, tiếp xúc trao đổi với các cơ quan thẩm quyền của châu Âu, tìm giải pháp tháo gỡ thẻ vàng thủy sản.

22/28 tỉnh, thành phố ven biển cũng ban hành kế hoạch thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. 13/28 tỉnh, thành phố ven biển đã thành lập Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại cảng.

Chỉ hơn 6 tháng kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) phạt "thẻ vàng" với thủy sản, Việt Nam đã khẩn trương hành động để khắc phục. Hôm nay (15/5) là ngày đầu tiên đoàn công tác của EC kiểm tra thực tế hoạt động đánh bắt thủy sản tại Việt Nam. Kết quả cuộc làm việc này sẽ quyết định việc Việt Nam có được gỡ thẻ vàng hay không.

Ngành thủy sản nỗ lực thực hiện các khuyến nghị tháo gỡ 'thẻ vàng' Ngành thủy sản nỗ lực thực hiện các khuyến nghị tháo gỡ "thẻ vàng"

VTV.vn - Sau khi EC cảnh báo "thẻ vàng", Chính phủ Việt Nam đã quyết liệt vào cuộc chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp để khắc phục 9 khuyến nghị của EC.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước