Giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 24/09/2019 14:39 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ sẽ nỗ lực để hạ lãi suất và thuế đối với các doanh nghiệp cơ khí, đồng thời tạo dựng thị trường cho các doanh nghiệp cơ khí trong nước phát triển.

Chính phủ sẽ đề xuất với Quốc hội một số chính sách đễ hỗ trợ ngành cơ khí trong nước phát triển. Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam.

Hiện cả nước có khoảng 25.000 doanh nghiệp cơ khí, trong đó, 2/3 tập trung ở phân ngành sản xuất xe máy, cơ khí gia dụng và sản xuất ô tô.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam, các thành viên của Hiệp hội này đã chế tạo được các thiết bị cơ khí thủy công cho các nhà máy thủy điện, đóng được giàn khoan dầu, đóng tàu và sửa chữa tàu biển; sản xuất được nhiều loại động cơ điện, máy biến thế tới 500 KV, máy nông nghiệp, có doanh nghiệp đã tham gia được vào chuỗi sản xuất linh kiện máy bay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam mới chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nhu cầu sản phẩm cơ khí trong nước; trình độ chế tạo lạc hậu so với nhiều nước từ 2-3 thế hệ và hầu hết chưa làm chủ được công nghệ nguồn nên giá trị gia tặng nội địa còn thấp.

Vì thế, trả lời kiến nghị của nhiều doanh nghiệp cơ khí tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ nỗ lực để hạ lãi suất và thuế đối với các doanh nghiệp cơ khí, đồng thời tạo dựng thị trường cho các doanh nghiệp cơ khí trong nước phát triển. Nhà nước đóng vai trò "bà đỡ". Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ nghiên cứu để có chinh sách hỗ trợ các doanh nghiệp cơ khí trong nước tham gia nhiều hơn vào các dự án lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương tiếp thu kiến nghị của các doanh nghiệp và hiệp hội cơ khí tại Hội nghị này để dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phát triển ngành cơ khí Việt Nam. Thủ tướng khẳng định Nghị quyết này sẽ mang hơi thở cuộc sống và giải quyết được những kiến nghị của doanh nghiệp, nhất là về lãi suất vay vốn của các doanh nghiệp cơ khí và thuế nhập khẩu.

Thủ tướng cho biết Thái Lan đang có chính mới kể cả chính sách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, vì thế, các bộ của Việt Nam cũng phải có tầm nhìn để có chính sách mới cho phát triển. Do đó, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất chính sách mới về đấu thầu theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cơ khí trong nước.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ không bảo hộ nghành nào nhưng nước nào cũng vậy, chính phủ đều phải có chính ưu tiên cho các sản phẩm trong nước.

Ngành cơ khí Việt Nam chỉ đáp ứng được 32#phantram nhu cầu nội địa Ngành cơ khí Việt Nam chỉ đáp ứng được 32#phantram nhu cầu nội địa

VTV.vn - Theo Bộ Công Thương, ngành cơ khí Việt Nam mới chỉ đáp ứng khoảng 32% nhu cầu sản phẩm cơ khí trong nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước