Giảm 50% phí trước bạ: Người mua có thực sự được hưởng lợi?

VTV Digital-Thứ tư, ngày 03/06/2020 15:09 GMT+7

VTV.vn - Sau thông tin giảm giá phí trước bạ, các giao dịch trên thị trường ô tô đứng trước nguy cơ đóng băng vì tâm lý chờ giảm giá.

Theo Nghị quyết 84/2020, Chính phủ đã đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước. Tuy nhiên, việc giảm phí vẫn phải chờ Nghị định được xây dựng bởi Bộ Tài chính. Điều này dẫn đến tâm lý đợi giảm giá của nhiều người mua khiến thị trường ô tô gần như đóng băng trong những ngày qua.

Mục đích của việc giảm 50% lệ phí trước bạ là để kích cầu tiêu dùng của người dân với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Nhưng trước khi có đề nghị giảm phí trước bạ, do tình hình COVID-19 ảnh hưởng đến tiêu dùng, các showroom cũng đang giảm giá kích cầu.

"Hiện tại các showroom cũng đang giảm giá cho người tiêu dùng từ 50 đến 100 triệu tùy từng dòng xe, thế nhưng mà khi có cái giảm phí trước bạ 50% của chính phủ thì cái giảm giá từ 50-100 triệu kia lại không còn nữa. Xét ở khía cạnh người tiêu dùng như tôi nó chả có ý nghĩa gì cả.", chị Ngân - người tiêu dùng chia sẻ.

Giảm 50% phí trước bạ: Người mua có thực sự được hưởng lợi? - Ảnh 1.

Dù mức lệ phí trước bạ có được giảm thì "cái lợi" của người mua xe cũng còn khá mơ hồ

Như vậy, có thể nhìn trước được rằng, dù mức lệ phí trước bạ có được giảm thì "cái lợi" của người mua xe cũng còn khá mơ hồ.

"Nếu như số tiền tôi bỏ ra cho 1 chiếc xe không thay đổi thì việc gì tôi phải chờ đợi Nghị định. Tuy vậy, đến thời điểm này, các ưu đãi trước đây không còn, người tiêu dùng chỉ có thể chờ đến bao giờ nghị định được áp dụng. Tôi nghĩ rằng người tiêu dùng đang là người bị thiệt", Nguyễn Mạnh Thắng, quản trị cộng đồng OTO+ chia sẻ.

Với tâm lý chờ đợi, nhiều người mua đã đặt cọc tiền ở showroom nhưng không chịu lấy xe nhằm đợi Nghị định. Về trường hợp này, anh Thắng nhận định đây cũng là 1 giải pháp nhưng nó thay không thay đổi bản chất là số tiền bỏ ra vẫn như vậy.

Hãy cùng đón xem bản tin Tiêu dùng 24h phát sóng vào 10h hàng ngày trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước