Khi nào người mua xe mới được giảm 50% phí trước bạ?

VTV Digital-Thứ ba, ngày 02/06/2020 05:59 GMT+7

VTV.vn - Việc được giảm 50% phí trước bạ sẽ giúp người mua xe tiết kiệm được vài chục cho đến hàng trăm triệu đồng.

Cách đây ít ngày, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19, trong đó, một nội dung đáng chú ý trong đó là Chính phủ quyết định giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.

Khi nào người mua xe mới được giảm 50% phí trước bạ? - Ảnh 1.

Việc được giảm 50% phí trước bạ sẽ giúp người mua xe tiết kiệm được vài chục cho đến hàng trăm triệu đồng

Bên cạnh đó, Nghị quyết cũng gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3/2020; thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31/12/2020. Nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước.

Đây được đánh giá là chủ trương kích cầu quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành vận tải và lưu thông hàng hóa, vật tư, từ sản xuất, thương mại tới tiêu dùng. Đặc biệt với chính sách giảm phí trước bạ có tác động trực tiếp tới túi tiền của doanh nghiệp và người tiêu dùng, tiết giảm từ hàng chục tới hàng trăm triệu đồng chi phí cho mỗi chiếc xe.

Khi nào người mua xe mới được giảm 50% phí trước bạ? - Ảnh 2.

Hỗ trợ như giảm phí trước bạ chỉ có thể đi vào thực tiễn khi có nghị định do Bộ Tài chính ban hành

Tuy nhiên, những hỗ trợ như giảm phí trước bạ chỉ có thể đi vào thực tiễn khi có nghị định do Bộ Tài chính ban hành. 

Nếu theo trình tự thông thường thì quá trình biên soạn và lấy ý kiến các bộ ngành, các bên liên quan có thể kéo dài tới vài tháng, hoặc thậm chí 1 năm. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Nghị quyết của Thủ tướng đã nêu rõ mức giảm 50%, do đó, phần việc còn lại được kỳ vọng sẽ rút gọn đáng kể chỉ còn vài tuần, để ban hành kịp thời trong bối cảnh cấp bách hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước