Người dân “ngóng” giảm 50% phí trước bạ, Bộ Tài chính nói gì?

Thùy An-Thứ tư, ngày 03/06/2020 06:09 GMT+7

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Nếu quy định giảm 50% phí trước bạ chính thức được thực thi thì người mua xe có thể tiết kiệm được vài chục đến cả trăm triệu đồng khi mua xe ô tô.

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 diễn ra vào chiều qua (2/6), Bộ Tài chính được đặt câu hỏi liên quan đến việc giảm lệ phí trước bạ 50% theo Nghị quyết số 84 ngày 29/5 của Chính phủ, với ý kiến là việc xây dựng để ban hành nghị định này mất khoảng 2 tháng, và liệu có chậm không và trong trường hợp chậm thì như thế nào?

"Để giảm lệ phí 50% thì phải ban hành văn bản là nghị định của Chính phủ. Trong Nghị quyết 84 cũng đã cho phép các văn bản trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo quy trình, thủ tục rút gọn. Nghị quyết ban hành ngày 29/5 và có nhiều nội dung các bộ, ngành phải thực hiện, trong đó có Bộ Tài chính được phân công nhiều nhiệm vụ và có nhiều văn bản phải xây dựng và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ", Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai trả lời về vấn đề này.

Người dân “ngóng” giảm 50% phí trước bạ, Bộ Tài chính nói gì? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai

Cũng theo bà Mai, Bộ Tài chính đã ban hành thông báo phân công các đơn vị liên quan trong Bộ thực hiện và cho đến nay, hồ sơ chuẩn bị cho dự thảo nghị định về lệ phí trước bạ đã được chuẩn bị và đang xin ý kiến nội bộ các đơn vị trong Bộ.

Theo quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thì dự thảo này sẽ được xin ý kiến các bộ, ngành và sau khi tổng hợp ý kiến từ các bộ, ngành, Bộ Tài chính sẽ hoàn chỉnh và xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Tiếp đó sẽ trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ để trình Chính phủ ban hành.

"Chúng tôi sẽ cố gắng tối đa để có thể trình Chính phủ sớm nhất và ban hành được văn bản", bà Mai nhấn mạnh.

Có hồi tố chính sách giảm phí trước bạ 50% hay không?

Về vấn đề này, theo bà Mai, riêng về lệ phí trước bạ, mục tiêu của việc giảm 50% lệ phí trước bạ là nhằm kích cầu tiêu dùng cho nên quan điểm của cơ quan soạn thảo chúng tôi là kích cầu tiêu dùng bắt đầu từ thời điểm này trở đi, từ thời điểm ban hành chính sách.

Người dân “ngóng” giảm 50% phí trước bạ, Bộ Tài chính nói gì? - Ảnh 2.

Quan điểm của Bộ Tài chính là không hồi tố chính sách giảm phí trước bạ 50%

"Như vậy thì không nên hồi tố bởi hồi tố có nghĩa là phải trả lại tiền lệ phí trước bạ cho những người đã mua rồi, rất phức tạp, không hợp lý và cũng không có tác dụng kích cầu.

Chính vì vậy, đối với nghị định lệ phí trước bạ chúng tôi đang soạn thảo, quan điểm là với mục tiêu Chính phủ đặt ra đó là kích cầu tiêu dùng đối với xe sản xuất trong nước thì sẽ có hiệu lực kể từ ngày ký", bà Mai nêu quan điểm.

Tuy nhiên bà Mai cho biết đây là dự thảo của Bộ tài chính, và Bộ sẽ xin ý kiến các bộ, ngành, xin ý kiến các thành viên Chính phủ.

CHÍNH THỨC giảm 50#phantram lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước CHÍNH THỨC giảm 50#phantram lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

VTV.vn - Đây là thông tin rất đáng chú ý cho những người có kế hoạch sắm cho mình 1 chiếc ô tô cá nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước