Giảm chi phí chăn nuôi nhờ biến chất thải chăn nuôi thành điện năng

Lê Phượng - Văn Dương (VTV9)-Thứ sáu, ngày 12/10/2018 10:11 GMT+7

VTV.vn - Nhiều trang trại đã biến chất thải chăn nuôi thành khí sinh điện năng sử dụng cho hoạt động của trại, góp phần giảm chi phí trong sản xuất và sinh hoạt.

Gần 10 năm nay, ông Nguyễn Văn Hải (tỉnh Đồng Nai) đã không phải trả tiền điện cho việc sử dụng máy chà ngô, máy trộn thức ăn, điện tắm cho lợn của trang trại với hơn 1.000 con lợn thịt, 150 lợn nái của mình. Đặc biệt, từ khi máy phát khí gas được tận dụng, ông Hải có thể tiết kiệm được 8 triệu đồng tiền điện mỗi tháng.

Đối với những trang trại vừa và nhỏ khác có khó khăn về điện lưới, việc sử dụng máy phát khí gas từ chất thải chăn nuôi lợn không chỉ giúp nông dân phục vụ sản xuất và sưởi ấm, máy móc tắm cho lợn mà còn giúp tiết kiệm tiền điện sinh hoạt. Những nông hộ nuôi khoảng 15 lợn thịt trở lên có thể xây hầm theo dạng kín, chất thải được nén tạo ra chất đốt sử dụng trong suốt ngày đêm.

Một trong những tiêu chuẩn của chăn nuôi sạch là nông dân phải xử lý chất thải trong chăn nuôi bởi chất thải của vật nuôi chứa nhiều chất độc hại, gây ô nhiễm trực tiếp cho không khí, đất, nước mặt, nước ngầm. Vì vậy, trong 2 năm qua, ngành chăn nuôi tỉnh Đồng Nai đã tranh thủ các dự án dạng này hỗ trợ cho 6.000 nông hộ tận thu, xử lý chất thải, giảm ô nhiễm môi trường.

Sử dụng chất thải chăn nuôi làm phân bón hữu cơ Sử dụng chất thải chăn nuôi làm phân bón hữu cơ

VTV.vn - Việc sử dụng hiệu quả nguồn chất thải chăn nuôi làm phân bón hữu cơ sẽ giúp thay thế lượng lớn phân bón hóa học nhập khẩu, giúp tiết kiệm được chi phí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước