Chất thải trong chăn nuôi gia súc và một số biện pháp xử lý

PV-Thứ sáu, ngày 21/10/2016 19:00 GMT+7

VTV.vn - Ô nhiễm môi trường của nhiều vùng chăn nuôi hiện nay vẫn đang gặp phải đó là vấn đề chất thải, nước thải, cũng như xác vật nuôi chết chưa được xử lý triệt để.

Trong những năm, qua ngành chăn nuôi phát triển khá bền vững và đạt kết quả đáng ghi nhận, đáp ứng cơ bản nhu cầu thực phẩm trong nước ngày càng cao của xã hội. Ngày nay, ngành chăn nuôi nước ta đang có những dịch chuyển nhanh chóng từ chăn nuôi nông hộ sang chăn nuôi trang trại, công nghiệp; từ chăn nuôi nhỏ lẻ lên chăn nuôi quy mô lớn.

Tuy nhiên, nhiều vùng chăn nuôi hiện nay vẫn đang gặp phải đó là vấn đề chất thải, nước thải, cũng như xác vật nuôi chết không được xử lý triệt để. Với quy mô nhỏ, các hộ gia đình thường xử dụng hầm biogas để xử lý chất thải, tuy vậy hầu hết các hộ chăn nuôi đều không tính toán được công suất của các hầm biogas do tăng đàn quá nhanh, dẫn đến quá tải không xử lý kịp.

Còn những trang trại chăn nuôi lợn trên dưới 100 con các hộ gia đình vẫn chưa được xử lý chất thải tốt. Nguyên nhân chính là do không ít gia đình đã phải vay mượn để chăn nuôi nay phải bỏ thêm một số tiền vào việc xử lý chất thải nữa khiến họ e dè.

Với quyết tâm của các cấp hội nông dân, nhiều hội thảo đã được mở tại những vùng chăn nuôi trọng điểm, các mô hình được lựa chọn cũng đã cho kết quả, nên chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua đã có trên 40 tỉnh thành sử dụng chế phẩm sinh học vào chăn nuôi.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước