Giám đốc tài chính Huawei bị bắt có tác động tới căng thẳng Mỹ - Trung?

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 07/12/2018 06:14 GMT+7

VTV.vn - Theo giới phân tích, động thái trên dù sẽ không thể khiến cuộc đàm phán thương Mỹ - Trung mới được khởi động lại bị dừng nhưng sẽ phủ bóng đen lên các cuộc nói chuyện này.

Bà Mãnh Vãn Chu bị bắt giữ đúng ngày ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình gặp nhau tại Argentina. Vụ bắt giữ này liệu có gửi đi một tín hiệu rằng đã có một cuộc chơi mới trên bàn đàm phán Mỹ - Trung?

Dù giới chức Canada không công bố chi tiết, dường như vụ bắt bà Mãnh có liên quan tới nhiều hoạt động trong quá khứ của Huawei, bị nghi ngờ bán nhiều thiết bị máy tính của Mỹ cho Iran bất chấp lệnh cấm vận của Washington. Việc bắt giữ lãnh đạo cao cấp của Huawei được xem là đã ngầm xác định mối hoài nghi này.

Trong khi đó, Huawei vẫn bác bỏ mọi cáo buộc và cho biết họ không nhận thấy bất cứ vi phạm nào của bà. Thông cáo của tập đoàn này khẳng định, Huawei luôn tuân thủ pháp luật và quy định được áp dụng tại những nơi công ty hoạt động, trong đó có cả vấn đề kiểm soát xuất khẩu được áp dụng và những luật trừng phạt, quy định của Liên Hợp Quốc, Mỹ và EU.

Những nghi ngờ của chính phủ Mỹ nhằm vào Huawei đã tồn tại nhiều năm. Trên thực tế, tập đoàn viễn thông Huawei được xem là một trong những nhân tố trung tâm của chiến dịch "Made in China 2025". Hiện Huawei đang dẫn đầu về phát triển mạng 5G trên thế giới. Do vậy, động thái bắt giữ bà Mãnh Vãn Chu sẽ được coi như đòn đánh hiểm trực tiếp vào đỉnh cao giới doanh nghiệp Trung Quốc.

Hiện chưa rõ chính quyền Tổng thống Trump có vai trò như thế nào trong vụ bắt nữ lãnh đạo cấp cao của Huawei? Chỉ biết rằng, mấy ngày qua, nhà lãnh đạo Mỹ có vẻ bận rộn với việc thuyết phục thế giới rằng Trung Quốc đã nhất trí có những nhượng bộ lớn với Mỹ, bao gồm xóa, giảm thuế quan đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ và ngay lập tức tăng mua hàng hóa Mỹ.

Mỹ kêu gọi đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei Mỹ kêu gọi đồng minh không sử dụng thiết bị của Huawei Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei bị bắt Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei bị bắt New Zealand cấm sử dụng công nghệ của Huawei trong dự án 5G New Zealand cấm sử dụng công nghệ của Huawei trong dự án 5G

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước