Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Cần đúng và đủ!

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/06/2020 13:07 GMT+7

VTV.vn - Theo dự thảo, đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp có doanh thu không quá 50 tỷ đồng và lao động không quá 100 người.

"Doanh nghiệp có lãi trong năm nay là anh hùng lắm"

Đây là lời phát biểu của đại biểu Trần Hoàng Ngân đoàn TP.HCM tại quốc hội khi thảo luận dự thảo nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm  2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã , đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Những doanh nghiệp trong diện được đề xuất miễn giảm thuế là doanh nghiệp siêu nhỏ và một phần doanh nghiệp nhỏ thuộc lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp vì tiêu chí của  miễn giảm phải là cả doanh thu và số lao động.

Có thu nhập mới phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, và như vậy chỉ khi doanh nghiệp có lãi thì việc giảm thuế mới có tác dụng thưc sự, vì thế, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp muốn vừa đúng vừa đủ thì còn cần kết hợp với nhiều chính sách khác để DN tồn tại, vượt qua khó khăn trước mắt.

Cần mở rộng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Nếu muốn đạt mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp tích tụ nguồn lực vượt qua giai đoạn khó khăn, cần các chính sách khác đồng hành để giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất  trước mắt, có duy trì sản xuất mới có lợi nhuận.

Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Cần đúng và đủ! - Ảnh 1.

Đồng thời, các chuyên gia phân tích, các doanh nghiệp lớn mới đủ sức sẽ kéo các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đi lên bởi lẽ, các doanh nghiệp lớn hiện nay thường là cả 1 hệ sinh thái, liên quan tới rất nhiều doanh nghiệp và ngành nghề khác nhau. Vì thế, nếu muốn chính sách này thực sự tác động tới sự trưởng thành của khối DN cần hỗ trợ các đối tượng này.

Tác động tích cực của giải pháp này là góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp có quy mô nhỏ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ tích tụ vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, là tiền đề giúp các doanh nghiệp có quy mô nhỏ phát triển, chuyển đổi thành doanh nghiệp có quy mô lớn hơn. Trong ngắn hạn việc, giảm 30% thuế thu nhập có gây áp lực lên cân đối ngân sách nhà nước (NSNN) nhưng về dài hạn sẽ góp phần tăng thu cho NSNN vào những năm sau khi khối doanh nghiệp được dưỡng sức có đủ khả năng bật dậy. Chính vì thế, hỗ trợ cho đúng đối tượng và đủ liều lượng để đạt muc tiêu đó là câu chuyên không đơn giản.

Chương trình Vấn đề hôm nay phát sóng ngày 16/6 với khách mời là ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.

Vấn đề hôm nay - 16/6/2020


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước