Giảm thuế xuất khẩu 5%: Có cứu được ngành xi măng?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 31/07/2017 15:56 GMT+7

VTV.vn - Theo một chuyên gia kinh tế, giảm thuế không phải là lối thoát cho xi măng, mà cái cần là phải tái cơ cấu toàn ngành.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có đề xuất giảm thuế suất thuế xuất khẩu 5% đối với mặt hàng xi măng Việt Nam để giải cứu khó khăn cho xi măng trong nước. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh ngành xi măng đang đối mặt với tình trạng dư thừa trầm trọng. Song giảm thuế có phải là giải pháp triệt để cứu ngành xi măng?

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, giảm thuế không phải là lối thoát cho xi măng, mà cái cần là phải tái cơ cấu toàn ngành. Việc ngành xi măng gặp khó như hiện nay nằm ở lỗi quy hoạch, khiến hàng loạt nhà máy ra đời ồ ạt, không tính đến nhu cầu tiêu thụ.

Theo Hiệp hội xi măng Việt Nam, năm ngoái sản lượng tiêu thụ mặt hàng này khoảng 60 triệu tấn, trong khi công suất của các nhà máy là hơn 90 triệu tấn, trừ mức tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, lượng xi măng dư thừa đang ở mức hơn chục triệu tấn, đấy là chưa kể lượng xi măng vẫn đang được tiếp tục sản xuất tiếp.

Bị áp thuế xuất khẩu, các doanh nghiệp xi măng nội lao đao Bị áp thuế xuất khẩu, các doanh nghiệp xi măng nội lao đao Nguồn cung dư thừa, doanh nghiệp xi măng khó tiêu thụ Nguồn cung dư thừa, doanh nghiệp xi măng khó tiêu thụ Kiên Giang: Nhiều núi đá vôi bị khai thác để làm xi măng Kiên Giang: Nhiều núi đá vôi bị khai thác để làm xi măng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

xi măng

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước