Giảm tới 50% thuế thu nhập cá nhân lĩnh vực công nghệ cao

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 09:03 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài chính đề xuất sẽ giảm tới 50% thuế thu nhập cá nhân trong thời gian 4 năm, kể từ năm 2017, cho những người làm việc trong các lĩnh vực công nghệ cao.

Hơn 13 năm gắn bó với lĩnh vực công nghệ, anh Tuấn rất phấn khởi khi biết tin thuế thu nhập cá nhân sẽ được giảm 50% theo đề xuất của Bộ Tài chính. Anh cho biết, công nghệ cao là lĩnh vực đòi hỏi nhiều chất xám và sự sáng tạo. Vì thế, việc giảm thuế sẽ là động lực để anh tập trung nhiều hơn cho công việc.

“Việc giảm thuế thu nhập cá nhân là điều kiện thuận lợi để mình tập trung hơn, cũng như làm việc hiệu quả và năng suất hơn” - Anh Trần Trung Tuấn, Tập đoàn Công nghệ CMC cho biết.

Theo đại diện một số doanh nghiệp, việc giảm thuế thu nhập cá nhân sẽ giúp tăng thêm thu nhập cho người lao động, trong khi doanh nghiệp không tốn thêm chi phí. Như vậy, doanh nghiệp sẽ có điều kiện tạo ra sản phẩm có chất lượng mà giá thành không tăng. Nhất là khi chi phí lao động trong lĩnh vực này đang hướng tới chiếm 80% giá thành sản phẩm.

Đồng tình với việc giảm thuế, song có khá nhiều người băn khoăn vì thời gian áp dụng chỉ có 4 năm là quá ngắn và điều kiện để được giảm thuế vẫn chưa rõ ràng.

Theo một số chuyên gia, việc giảm một nửa thuế thu nhập cá nhân sẽ góp phần thu hút nhân lực vào lĩnh vực công nghệ cao. Tuy nhiên, thời gian áp dụng chính sách giảm thuế trong 4 năm sẽ chỉ có ảnh hưởng đến các DN đang hoạt động, còn với các DN mới thành lập sẽ khó được hưởng lợi vì người lao động có thể chưa đạt đến mức thu nhập cần đóng thuế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước