"Giảm trần lãi suất huy động đồng USD để giảm tỷ lệ đô la hóa"

Minh Loan (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/09/2015 22:44 GMT+7

VTV.vn - Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, về lý do Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động đồng USD.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Trong quá trình chỉ đạo điều hành chính sách, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã luôn quán triệt phương châm nâng cao vị thế của VND và thực hiện từng bước việc hạn chế đô la hóa theo chủ trương của Chính phủ.

Với phương châm này, trong những năm qua, NHNN đã giảm dần trần lãi suất huy động ngoại tệ xuống còn 0,25%/năm áp dụng đối với tổ chức và 0,75%/năm áp dụng đối với cá nhân. Với cách thức điều hành này, cùng với sự phối hợp đồng bộ các giải pháp công cụ về tiền tệ và ngoại hối đã đem lại sự ổn định cho thị trường tiền tệ và ngoại hối trong những năm qua.

Trong thời gian qua, mặc dù trên thị trường tiền tệ và ngoại hối trong nước có biến động nhưng về cơ bản ổn định. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận tổ chức, cá nhân có biểu hiện găm giữ ngoại tệ.

"Chính vì thế, NHNN tiếp tục điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động ngoại tệ về 0%/năm áp dụng với tổ chức và 0,25%/năm áp dụng với cá nhân. Giải pháp này sẽ giúp cho việc nâng cao sức hấp dẫn của VND và từ đó hạn chế tình trạng đô la hóa theo đúng phương châm điều hành mà NHNN đã đề ra" - Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước