Gian lận trong nhập khẩu phế liệu

Nguyễn Trung (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 10/08/2018 13:44 GMT+7

VTV.vn - Tổng cục Hải quan liên tiếp phát hiện các trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu không đúng với nội dung giấy phép.

2 container phế liệu của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Bảo Phước đã được làm thủ tục nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng. Sau khi giám định, Vinacontrol đã kết luận lô hàng không đủ điều kiện để nhập khẩu.

Sáng 10/8, Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Hải quan Đà Nẵng đã tiếp tục làm việc với doanh nghiệp để xác minh làm rõ quá trình đưa phế liệu vào sản xuất như trong giấy phép. Chủ cơ sở cho biết, từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp đã nhập trên 800 tấn phế liệu về TP.HCM và Đà Nẵng. Tuy nhiên, nhiều lô hàng đã không được đưa về xưởng để sản xuất như phê duyệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong giấy phép mà đưa đi chế biến ở các cơ sở sản xuất khác. Theo Cục Điều tra chống buôn lậu, doanh nghiệp này có dấu hiệu khai khống năng lực sản xuất để được cấp phép nhập khẩu nhiều hơn thực tế để bán lại cho các doanh nghiệp khác.

Cơ quan hải quan đang tiếp tục điều tra làm rõ những sai phạm của doanh nghiệp và sẽ có kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường có biện pháp giám sát chặt chẽ hơn việc cấp phép nhập khẩu phế liệu về sản xuất. Tổng cục Hải quan cũng cho biết, cơ quan này đã phát hiện một số doanh nghiệp dùng giấy phép giả để nhập khẩu phế liệu không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường.

Bịt lỗ hổng quản lý nhập khẩu phế liệu Bịt lỗ hổng quản lý nhập khẩu phế liệu

VTV.vn - Ngày 30/7, tại Tổng cục Hải quan đã diễn ra buổi họp báo chuyên đề về công tác quản lý hải quan đối với phế liệu nhập khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước