Gian nan hành trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Hoài Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 13/05/2019 18:02 GMT+7

VTV.vn - Dường như được thăng hạng hoặc lọt vào danh sách xem xét nâng hạng vẫn là một cánh cửa khá hẹp với thị trường Việt Nam.

Giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 49%, hạn chế nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận thông tin bằng tiếng Anh, quy định về dòng vốn luân chuyển là những rào cản lớn nhất khiến Việt Nam đang được hầu hết các tổ chức định giá tín nhiệm hàng đầu thế giới như MSCI, S&P, Russell đều xếp Việt Nam ở nhóm thị trường cận biên.

Trong kỳ đánh giá tháng 6/2018 của MCSI, Việt Nam mới đạt 8/17 tiêu chí để được vào danh sách xem xét nâng hạng thị trường. Trong khi đó, tháng 9/2018, FTSE Russell đã công nhận Việt Nam đáp ứng các tiêu chí xếp hạng đối với thị trường mới nổi thứ cấp, thì đến cuối tháng 3/2019, dù vẫn giữ Việt Nam nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng nhưng lại có 3 tiêu chí bị hạ từ mức đạt sang không đạt, hạn chế hoặc không đủ thông tin đánh giá.

Phải đến 6h ngày 14/5, giờ Việt Nam, kết quả mới được công bố. Các thành viên thị trường đều nhận định trong bối cảnh những rào cản thị trường chưa có nhiều cải thiện, việc xem xét nâng hạng vào thời điểm này là khá khó khăn. Nhưng theo đánh giá của giới đầu tư, việc chưa được xếp hạng ngay cũng không phải là chuyện xấu với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Triển vọng ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam Triển vọng ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam Làm thế nào để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam? Làm thế nào để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam? Chứng khoán Việt Nam cần được nâng hạng lên thị trường mới nổi Chứng khoán Việt Nam cần được nâng hạng lên thị trường mới nổi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước