Giao dịch chứng khoán tiếp tục xu hướng giảm điểm

VTV Digital-Thứ tư, ngày 27/07/2022 14:46 GMT+7

(Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

VTV.vn - Phiên giao dịch chứng khoán sáng 27/7 tiếp tục xu hướng giảm với mức thanh khoản thấp dù về cuối phiên, biên độ giảm đã được thu hẹp.

Thị trường rơi vào trạng thái nghe ngóng nhiều hơn những diễn biến tiếp theo của thị trường thế giới khi chứng khoán Mỹ vừa có phiên giảm điểm trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED và những thông tin bất lợi từ thị trường bán lẻ.

Mặt khác, kết quả kinh doanh quý 2 không mấy sáng sủa của một số nhóm ngành cũng ảnh hưởng đến thị trường chung. Điển hình như nhóm thép sáng nay tiếp tục ghi nhận mã bluechips HPG mất thêm gần 1,6% thị giá và cũng là mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index. Các mã khác trong ngành như NKG, HSG, TLH cũng bị điều chỉnh với biên độ lớn từ hơn 2%

Những lo ngại về sức tiêu dùng cũng tiếp tục phủ bóng lên nhóm cổ phiếu bán lẻ với MWG tạm có ngày giao dịch thứ 3 liên tiếp giảm điểm với mức hơn 1,4%. MSN sau chuỗi tăng điểm gần cả tuần qua thì sáng nay cũng chịu áp lực chốt lời với cùng biên độ giảm..

Nhóm VN30 cũng đánh mất vai trò trụ đỡ sáng nay (27/7) khi có hơn 2/3 số mã giảm điểm. Biên độ giảm của chỉ số VN30Index cao hơn mức chung của thị trường.

Nhiều công ty niêm yết cũng tiếp tục công bố kết quả kinh doanh quý 2 trong sáng nay và phần nào cũng cho thấy sự phân hóa. Một số doanh nghiệp ghi nhận mức lãi quý 2 tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng cách thị trường phản ứng thị lại khác nhau, ví dụ như DCM sáng nay tiếp tục bật thêm gần 3% nằm trong danh sách ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số. Trong khi đó, BMP có cùng mức tăng lợi nhuận ấn tượng nhưng lại rơi vào cảnh "tin ra là bán", sáng nay quay đầu giảm điểm với mức 0.8%

Còn xét toàn thị trường, dẫn dắt bên đi lên là nhóm ngân hàng với VCB tăng nhiều nhất với mức hơn 1,4% lên mốc 74.000 đồng. SHB, LPB, HDB... chung xu hướng xanh điểm.

Thanh khoản tuy có cải thiện đôi chút nhờ dòng tiền nhập cuộc xuất hiện trong khoảng 30 phút cuối phiên. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn khá èo uột với tổng giá trị giao dịch trên sàn thành phố Hồ Chí Minh chỉ hơn 5.000 tỷ đồng.

VN-Index kết phiên giảm chưa tới 2 điểm, về mốc 1.183 điểm. Giao dịch hơn 230 triệu cổ phiếu, tương ứng gần 5.080 tỷ đồng.

Cùng diễn biến với thị trường trong nước, sáng nay, các sàn chứng khoán chính tại châu Á đã chứng kiến những biến động thận trọng theo các diễn biến vĩ mô như tình hình lạm phát tại Australia và quyết định lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Kết thúc phiên sáng, nhiều thị trường đã đánh dấu đà đi xuống, dẫn đầu mức giảm là Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) khi mất gần 1,5% giá trị. Thị trường Australia vẫn đi ngang bất chấp số liệu lạm phát của nước này tiếp tục tăng mạnh trong tháng 6. Chỉ có chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đảo ngược được đà giảm và đi lên nhẹ về cuối phiên.

Còn trên thị trường vàng đen, giá dầu Brent và WTI phiên sáng cũng giữ ổn định, sau khi chính phủ Mỹ công bố việc tiếp tục "xả kho" thêm 20 triệu thùng dầu từ Kho dự trữ chiến lược ra thị trường. Giá dầu Brent hiện đứng ở mức 104,45 USD/thùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước