Lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh: Tín hiệu khả quan cho chứng khoán?

VTV Digital-Thứ hai, ngày 18/07/2022 12:41 GMT+7

VTV.vn - Lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh, còn mặt bằng lãi suất khó có khả năng tăng thêm là những tín hiệu khả quan với thị trường chứng khoán.

Cuối tuần trước, VN-Index không còn giữ được mốc tham chiếu khi kết phiên. Dù tính ra cũng chỉ mất chưa đến 3 điểm, nhưng lại kết phiên ở mức điểm thấp nhất trong ngày. Tuy nhiên, nếu nhìn vào đồ thị giá theo tuần, thì VN-Index lại có một tuần tăng gần 8 điểm.

Câu chuyện nổi bật nhất tuần qua là báo cáo lạm phát của Mỹ. Dù báo cáo tháng 6 tiếp tục lập kỷ lục mới ở mức 9,1%, nhưng đa phần ý kiến lại cho rằng, lạm phát Mỹ đã bắt đầu có dấu hiệu tạo đỉnh. Thông tin từ Hội thảo Lạm phát, lãi suất và chứng khoán diễn ra cuối tuần vừa qua do Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt và Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam tổ chức.

Giá lương thực đã giảm 39% từ đỉnh gần nhất, giá thép và kim loại giảm 38%, dầu thô 28%, hay khí gas tự nhiên 36%. Dự báo lạm phát của Ngân hàng Thế giới cũng cho thấy CPI sẽ hạ nhiệt từ quý 3 và quay trở về mức ổn định từ đầu năm sau.

"Giá dầu đã giao dịch xung quanh 95 USD/thùng so với 120 USD/thùng trước đó. Giá phân bón giảm 47% so với đỉnh. Giá lương thực, gạo giảm 13 - 15% so với đỉnh. Chúng ta thấy đâu đó các yếu tố cấu thành lạm phát đã qua đỉnh", bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt, cho biết.

Từ đó, đa phần kỳ vọng FED sẽ giảm dần mức độ tăng lãi suất điều hành. Không chỉ bởi lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh, mà còn bởi cấu thành lạm phát đợt này chủ yếu là do chi phí đẩy, hơn là do yếu tố tiền tệ.

"Bây giờ tăng lãi suất có thể khiến kinh tế suy thoái, nếu tăng nhanh, tăng đột ngột quá. Trong khi chưa chắc cứu vãn được lạm phát, bởi lạm phát chủ yếu do chi phí đẩy, đứt gãy chuỗi cung ứng, chứ không phải do cung tiền" ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia, nhấn mạnh.

"Trong kinh tế có đánh đổi. Mỹ tăng trưởng cao, lạm phát cao. Do đó, chúng ta năm nay tăng 6 - 6,5% mà lạm phát hơn 4% cũng là kỳ tích. Bởi nếu chúng ta dùng biện pháp thắt chặt để lạm phát dưới 4% thì sẽ cản trở phát triển, gói hỗ trợ cũng sẽ kém hiệu quả", ông Nguyễn Bích Lâm, Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, đánh giá.

Theo chuyên gia, lãi suất cho vay cơ bản sẽ tiếp tục duy trì ổn định theo định hướng của gói hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế tại thời điểm này.

Định giá VN-Index ở mức hấp dẫn

Lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh: Tín hiệu khả quan cho chứng khoán? - Ảnh 1.

VN-Index hiện đã về mức định giá P/E hấp dẫn so với khu vực và so với chính P/E của Việt Nam trung bình 3 - 5 năm qua. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh, còn mặt bằng lãi suất khó có khả năng tăng thêm, đều là những tín hiệu khả quan với thị trường chứng khoán, đặc biệt trong bối cảnh VN-Index hiện đã về mức định giá P/E hấp dẫn so với khu vực và so với chính P/E của Việt Nam trung bình 3 - 5 năm qua. Lịch sử cho thấy cứ mỗi khi về mức này, có khả năng xuất hiện biên độ phục hồi khá mạnh.

Lịch sử P/E của VN-Index đã cho thấy chỉ có vài lần xuất hiện mức định giá thấp như hiện tại. Với mức định giá này, khối ngoại cũng đã bắt đầu mua ròng trở lại kể từ tháng 4/2022. Từ đó, công ty chứng khoán Nhất Việt dự báo VN-Index sẽ dao động trong ngưỡng 1.150 - 1.300 điểm. Tuy nhiên, trong kịch bản tiêu cực hơn, VN-Index vẫn có thể giảm thêm 1 nhịp về vùng 1.080 điểm.

"Vùng 1.080 xét về kỹ thuật là ngưỡng hỗ trợ rất mạnh trong khung tuần. Đây là một đợt giảm nữa để phản ánh, chiết khấu những thông tin vĩ mô có thể vẫn còn một chút gì đó tiêu cực vào nửa cuối năm", ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng khoán Nhất Việt, nói.

Bên cạnh các rủi ro vĩ mô liên quan tới lạm phát và suy thoái kinh tế Mỹ, với thị trường vốn trong nước, theo các chuyên gia, rủi ro lớn nhất tới từ thị trường trái phiếu. Nếu không được khơi thông hiệu quả, sẽ khó có thể đáp ứng áp lực trả nợ trái phiếu trong 2 - 3 năm tới.

"Chúng ta nên có những khung pháp lý mới, rõ ràng, chặt chẽ để doanh nghiệp khoác bộ áo mới, từ đó vững bước trong việc phát hành trái phiếu ra công chúng, chứ không chỉ riêng lẻ như hiện nay. Từ đó thị trường trái phiếu có tiền đề phát triển ổn định và lâu dài hơn, đáp ứng việc chuyển vốn trung dài hạn từ ngân hàng thương mại sang trái phiếu doanh nghiệp", ông Lê Long Giang, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA), nhận định.

Một số nhóm ngành được kỳ vọng trong nửa cuối năm nay bao gồm ngân hàng, năng lượng, xây dựng, đầu tư công, và nông nghiệp.

Riêng với nhóm ngành bán lẻ, báo cáo mới nhất của SSI Research đưa ra khuyến cáo, do lạm phát vẫn có thể tiếp tục gia tăng trong các quý tới, các nhà đầu tư nên cân nhắc giảm tỷ trọng đối với các cổ phiếu bán lẻ trong ngắn hạn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu vẫn có thể đạt mức tăng trưởng dài hạn ổn định nhờ gia tăng thị phần.

Tác nhân nào gây ra lạm phát ở Mỹ? Tác nhân nào gây ra lạm phát ở Mỹ?

VTV.vn - Lạm phát tăng vọt đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước