Giới chuyên gia đánh giá như thế nào về các chương trình kích thích kinh tế?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 19/03/2020 14:59 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, các gói kích thích kinh tế này sẽ mang lại những tác động tích cực đối với nền kinh tế thế giới trong trung và dài hạn.

Sau khi Mỹ và nhiều nước công bố các kế hoạch kích thích quy mô lớn, thị trường toàn cầu đã có những phản ứng trái chiều. Hầu hết các thị trường đều đi lên phiên trước, nhưng lại để mất đà ngay ở phiên sau. Dù vậy trong trung hạn, các chuyên gia đánh giá rằng, các gói kích thích này vẫn sẽ tạo ra ảnh hưởng tích cực với thị trường.

Theo ông Tendayi Kapfidze - Chuyên gia kinh tế, Hãng cho vay trực tuyến Lendingtree: "Tôi nghĩ điều tích cực là các chính phủ đều đã tung ra các kế hoạch kích thích, dù chi tiết của chúng vẫn còn đang được bàn thảo. Tôi nghĩ rằng tác động kinh tế của chúng sẽ cần ít nhất vài tuần tới để bắt đầu phát huy, nhưng điều quan trọng là họ đã có cách tiếp cận hợp lý, đưa ra gói kích thích vào đúng thời điểm".

Đây có thể sẽ là liều thuốc hỗ trợ quan trọng, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ khi mà dịch khiến nhiều hoạt động kinh doanh ở Mỹ và châu Âu rơi vào trạng thái đóng băng vì dịch. Nhiều người lao động cũng sẽ được hưởng lợi với các khoản trợ cấp trực tiếp như kế hoạch của chính phủ Mỹ.

Theo ông Mark Hamrick - Chuyên gia phân tích, Hãng dịch vụ tài chính Bankrate: "Dịch khiến đa số người dân không muốn ra đường, đến nhà hàng, khách sạn hay đi máy bay. Đây sẽ là rắc rối lớn cho những ngành dịch vụ của chúng tôi. Và tôi nghĩ điều rất cần thiết là những người bị ảnh hưởng về việc làm và thu nhập có đủ tiền để chi trả hóa đơn, mua hàng hóa thiết yếu khi đang phải ở trong nhà tránh dịch".

Dù vậy các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, về dài hạn các kế hoạch này sẽ tạo thêm gánh nặng nợ công. Và vấn đề quan trọng hơn vẫn là nỗ lực ngăn chặn và xử lý dịch để tránh ảnh hưởng tiêu cực lâu dài lên nền kinh tế toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước