Giới đầu tư bán phá giá đồng Nhân dân tệ

VTV Digital-Thứ năm, ngày 29/07/2021 15:03 GMT+7

Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Theo chân làn sóng bán tháo chứng khoán, giới đầu tư đang bán phá giá đồng Nhân dân tệ và Đô la Hong Kong, khiến hai đồng tiền này rớt giá sâu nhất kể từ tháng 4/2021.

Những lo ngại về việc Trung Quốc siết chặt các quy định pháp lý đối với doanh nghiệp đang lan sang các thị trường tài sản khác của nước này, không riêng gì chứng khoán.

Cuối tuần trước, Bắc Kinh đã tăng thêm các quy định hạn chế đối với lĩnh vực giáo dục và tiếp tục "nắn gân" các công ty Internet. Theo đó, Trung Quốc đã đưa ra các quy định mới về dạy thêm được cho là gây tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của các công ty giáo dục tư nhân.

Đồng Nhân dân tệ giao dịch bên ngoài Trung Quốc có thời điểm suy giảm xuống mức thấp nhất là 6,528 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Trong khi đó, đồng Đô la Hong Kong cũng trượt giá giảm xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ tháng 4, sau khi chỉ số Hang Seng trượt dốc hơn 8% trong hai ngày giao dịch đầu tuần.

"Đồng Nhân dân tệ có thể tiếp tục suy yếu trong thời gian tới", ông Vishnu Varathan, Trưởng bộ phận kinh tế và chiến lược tại Ngân hàng Mizuho, cảnh báo, "Quan điểm của chúng tôi là khó có thể tránh được việc Nhân dân tệ (bao gồm cả Nhân dân tệ giao dịch ở hải ngoại) sẽ tiếp tục bị bán tháo trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt các quy định pháp lý".

Cũng theo ông Varatha, một rủi ro lớn là đà suy giảm của đồng Nhân dân tệ hải ngoại có thể kéo dài hơn nếu "các thị trường tài sản cho rằng động thái của Bắc Kinh có thể cản trở lâu dài đối với khả năng huy động vốn ngoại của doanh nghiệp Trung Quốc".

"Hiện nay, sức ép bán tháo đồng Nhân dân tệ (thị trường hải ngoại) đến từ những cú sốc do quy định pháp lý bất lợi đối với các lĩnh vực từ công nghệ, tài sản, đến giáo dục tư nhân và chăm sóc sức khỏe", ông Varathan nói thêm.

Trong khi đó, ông Claudio Piron, Trưởng bộ phận chiến lược tỷ giá và ngoại hối châu Á lại cho rằng, những động thái gần đây cho thấy Trung Quốc đang ngày càng "hướng nội".

"Nếu càng siết chặt các quy định, có thể gây tác hại lớn hơn đến đồng Nhân dân tệ, đặc biệt khi chỉ số PMI giảm đi", ông Claudio Piron đánh giá khi đề cập đến chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc.

Đồng Nhân dân tệ số đạt hơn 5 tỷ USD giá trị giao dịch Đồng Nhân dân tệ số đạt hơn 5 tỷ USD giá trị giao dịch

VTV.vn - Cuộc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ số của Trung Quốc đã đạt giá trị giao dịch 34,5 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 5,3 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước