Giới DN Anh thêm nhiều lo ngại do nguy cơ Brexit "cứng" tới gần

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 25/01/2019 11:46 GMT+7

VTV.vn - Càng gần thời điểm hạn chót 29/3, giới DN đang làm ăn tại Anh lại càng có thêm nhiều lý do để lo ngại, khi mọi thứ có thể thay đổi chóng mặt nếu Brexit "cứng" xảy ra.

Những ngày này, các thực khách đến với cửa hàng Pizzeria Apollo ở Thủ đô London, đều sẽ nhận được ưu đãi giảm giá, đi kèm với điều kiện khá đặc biệt là có bằng chứng là họ đã gửi thư, yêu cầu nghị sĩ của mình bỏ phiếu tổ chức cuộc trưng cầu dân ý mới.

Sự lo ngại của chủ cửa hàng không hề vô lý, bởi cửa hàng của ông hiện phụ thuộc nhiều vào các nguồn nguyên liệu từ EU như cà chua và bột mì. Nếu sau 10 tuần nữa mà nước Anh rời đi không có thỏa thuận, họ có nguy cơ phải tạm đóng cửa do các nguồn nguyên liệu này bị đình trệ.

Doanh nghiệp nhỏ đã vậy, các doanh nghiệp lớn còn chịu thiệt hại hơn lớn hơn. Theo thống kê mới nhất từ Ford, thuế quan và đồng Bảng Anh mất giá do kịch bản không thỏa thuận có thể khiến tập đoàn này mất từ 800 triệu đến 1 tỷ USD trong năm nay. Còn Airbus khẳng định, việc dịch chuyển nhà máy khỏi Anh trong dài hạn là điều khó tránh khỏi.

Trong các phát biểu mới đây, Ngân hàng Trung ương Anh BOE cũng thừa nhận giới doanh nghiệp nước này rất thiếu sự chuẩn bị cho kịch bản không thỏa thuận. Trong khi kịch bản này vẫn đang được chuẩn bị, việc đột ngột chuyển đổi từ tự do trao đổi sang chịu các kiểm tra và thuế quan sẽ là một thách thức lớn với giới doanh nghiệp.

EU sẵn sàng lùi thời gian Brexit EU sẵn sàng lùi thời gian Brexit Doanh nghiệp nhỏ của Anh tại EU lao đao vì Brexit Doanh nghiệp nhỏ của Anh tại EU lao đao vì Brexit Hộp Brexit - Sản phẩm 'ăn theo' việc Anh rời EU Hộp Brexit - Sản phẩm "ăn theo" việc Anh rời EU

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước