Giới tài chính nhận định về các kịch bản bầu cử Tổng thống Mỹ

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 04/11/2020 08:08 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (4/11) là ngày cuối cùng người dân Mỹ có thể đi bỏ phiếu chọn ra Tổng thống nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo. Các báo tài chính đã quan sát kỹ sự kiện này.

Trang tài chính CNBC nhận định các chiến dịch tranh cử của hai ứng cử viên giữa lúc khủng hoảng dịch bệnh đã giúp thế giới hiểu hơn vấn đề nội tại của nước Mỹ từ kinh tế, việc làm tới sức khoẻ và chủng tộc. Kết quả thế nào sẽ ảnh hưởng tới tương lai nước Mỹ và ít nhiều tác động tới bức tranh chính trị toàn cầu nói chung.

Trang Bloomberg ghi nhận chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày bầu cử, đẩy 3 tháng mất điểm sang vùng tích cực. Theo lịch sử từ năm 1928 tới nay, chính quyền đương nhiệm có 86% cơ hội tại vị. Nhưng nếu ông Trump thắng, đảng Cộng hòa tiếp tục giữ Thượng viện thì gói cứu trợ do đảng Dân chủ khởi xướng sẽ rơi vào hư vô.

Giới tài chính nhận định về các kịch bản bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Bảng tỷ giá chứng khoán tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Với các nhà đầu tư phố Wall, gói thúc đẩy kinh tế có được thông qua hay không đang là điều họ đặt ưu tiên. Nhưng mỗi báo lại đang có những cách nhìn nhận khác nhau về diễn biến của thị trường. Điều này khiến người ta phải chuẩn bị nhiều kịch bản.

Nhật báo phố Wall lại cho rằng, thị trường tăng điểm vì gần đây nhà đầu tư tin cựu Phó Tổng thống Biden thắng, Quốc hội sẽ do đảng Dân chủ kiểm soát. Nếu kết quả là vậy gói cứu trợ lớn đảng Dân chủ đề xuất sẽ dễ dàng được thông qua. Dự báo này như đang "vặn dây cót" đối với thị trường.

Giới tài chính nhận định về các kịch bản bầu cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Trang Marketwatch cũng đồng ý diễn biến của thị trường có thể dự cảm ông Biden thắng, đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện nên gói cứu trợ được thông qua. Nhưng trang báo thận trọng đưa ra thêm 2 khả năng nữa đó là ông Trump thắng, đảng Cộng hòa tiếp tục giữ Thượng viện và tệ nhất là kết quả không ngã ngũ, mất nhiều tuần tranh cãi.

Giới phân tích phố Wall còn đưa ra thêm khả năng nữa là 1 trong 2 ứng cử viên thắng, nhưng đảng còn lại sẽ nắm quyền kiểm soát 2 viện trong Quốc hội Mỹ. Khi đó các thủ tục, các quyết sách trong 4 năm tới của vị Tổng thống được chọn tiếp theo sẽ gặp nhiều khó khăn và thị trường sẽ không có nhiều điều để kỳ vọng.

Các kịch bản bầu cử tác động ra sao đến thị trường?

Một số nhà phân tích tại Phố Wall đã nhận định về những kịch bản đang được quan tâm nhất và dự báo chúng có thể tác động đến các mảng nào trên thị trường.

Nhà sáng lập, hãng nghiên cứu thị trường Datatrek cho biết: "Trong kịch bản ông Biden giành thắng lợi, các cổ phiếu ngành cơ sở hạ tầng và công nghiệp có thể hưởng lợi nhất, nhờ vào đà kích thích kinh tế. Nhưng dù ai chiến thắng các cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng có thể tăng trưởng tốt, bởi chúng thường được hưởng lợi nhiều trong các giai đoạn kinh tế phục hồi".

"Các thị trường kì vọng vào chiến thắng của ông Biden và khi đó cổ phiếu những ngành công nghiệp mới như năng lượng tái tạo có thể bùng nổ. Tuy nhiên, điều này còn chưa biết chắc và ở kịch bản ông Trump tái đắc cử một số cổ phiếu cũng sẽ bật tăng trở lại, nhất là nhóm ngành công nghệ", ông Oliver Roth - Ngân hàng Oddo Seydler nhận định.

Ông Michael Hewson - hãng môi giới CMC Markets cho hay: "Tôi nghĩ mối quan tâm lớn nhất ở đây không phải là cuộc đua bầu Tổng thống, mà nằm ở Thượng viện. Hai kịch bản thị trường lo ngại nhất đó là một đảng không thể nắm được cả Nhà Trắng và Thượng viện, hoặc kết quả quá sít sao và bị tranh chấp. Khi đó tình hình trở nên không rõ ràng và các gói kích thích kinh tế cũng sẽ bị chậm lại đáng kể".

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày bầu cử Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày bầu cử

VTV.vn - Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/11, các chỉ số chứng khoán chủ chốt của Mỹ đã bật tăng ấn tượng, nối tiếp đà tăng từ đầu tuần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước