Thị trường chứng khoán Mỹ biến động thế nào dưới thời Tổng thống Trump?

VTV Digital-Thứ tư, ngày 04/11/2020 05:50 GMT+7

VTV.vn - Hơn 1 nửa dân số Mỹ tham gia đầu tư chứng khoán, vì vậy, những biến động của thị trường trong ngày bầu cử nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Trong bối cảnh cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay tiềm ẩn rất nhiều biến động khó lường, thị trường tài chính Phố Wall, từ các ngân hàng cho tới những nhà đầu tư đã có sự chuẩn bị như thế nào? Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với phóng viên Hoàng Hải, thường trú ĐTHVN tại New York, Mỹ.

PV: Thưa anh Hoàng Hải, các ngân hàng tại phố Wall đã có sự chuẩn bị như thế nào cho ngày bầu cử hôm nay?

Phóng viên Hoàng Hải: Thông thường, đêm bầu cử thường là 1 đêm không ngủ với các ngân hàng phố Wall để chuẩn bị cho kịch bản khối lượng giao dịch tăng đột biến. Với cuộc bầu cử khó dự đoán như năm nay, các chuyên gia cho rằng khối lượng giao dịch có thể tăng gấp 8 lần trong ngày bầu cử. Tuy nhiên, với các nhân viên ngân hàng, công việc của họ năm nay còn có 2 điểm khác, 1 tích cực và 1 tiêu cực hơn.

Thị trường chứng khoán Mỹ biến động thế nào dưới thời Tổng thống Trump? - Ảnh 1.

Điểm tích cực hơn là dù vẫn phải thức trắng đêm nhưng đa phần các nhân viên giao dịch phố Wall được thức ở nhà, thay vì phải ở văn phòng như những năm trước. Nguyên nhân là do dịch COVID-19, mọi người vẫn đang làm việc trực tuyến là chủ yếu.

Còn điểm tiêu cực năm nay là các nhân viên này có thể sẽ không chỉ phải thức trắng 1 đêm mà là nhiều đêm, ít nhất cho đến lúc có kết quả bầu cử chính thức. Nguyên nhân cũng là do đại dịch COVID-19, theo Ủy ban Bầu cử Mỹ do nhiều người lựa chọn hình thức bỏ phiếu qua thư nên việc kiểm phiếu sẽ mất thời gian hơn, nhiều khả năng sẽ chưa thể công bố ứng cử viên nào chiến thắng ngay trong đêm ngày 3/11 (theo giờ Mỹ).

PV: Về phía nhà đầu tư, họ đã có những sự chuẩn bị gì?

Thị trường chứng khoán Mỹ biến động thế nào dưới thời Tổng thống Trump? - Ảnh 2.

PV Hoàng Hải: Sự mua vào hay bán ra của các nhà đầu tư trong thời điểm này sẽ phụ thuộc vào dự đoán của họ vào kết quả bầu cử. Năm nay, các cuộc thăm dò trước bầu cử đều cho thấy 1 chiến thắng áp đảo của đảng Dân chủ, ở cả vị trí Tổng thống cũng như quyền kiểm soát 2 viện ở Quốc hội. Theo các chuyên gia, kết quả này sẽ tạo ra những biến động lớn hơn cho thị trường chứng khoán, đặc biệt là ở các lĩnh vực năng lượng hay chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, lựa chọn của nhiều nhà đầu tư vào thời điểm này lại là "tiếp tục chờ đợi". Theo tôi, đây cũng là 1 lựa chọn hợp lý vì trong 1 năm đầy biến động như năm 2020, mọi chuyện đều có thể xảy ra, đặc biệt là đối với cuộc bầu cử năm nay, vốn được các chuyên gia cho rằng rất khó để dự báo trước kết quả. Có lẽ, các nhà đầu tư cũng đã rút kinh nghiệm từ cuộc bầu cử năm 2016, chiến thắng bất ngờ của Tổng thống Trump đã tạo ra 1 cơn chấn động kéo dài cho thị trường trong nhiều ngày sau đó. Năm nay cũng vậy, nhiều nhà đầu tư sẽ nghĩ rằng với Tổng thống Trump, mọi điều bất ngờ đều có thể xảy ra.

Thị trường chứng khoán Mỹ biến động thế nào dưới thời Tổng thống Trump? - Ảnh 3.

Theo khảo sát của các chuyên gia thị trường trong các sự kiện trong quá khứ, quả thực giới đầu tư toàn cầu thường chọn đứng ngoài theo dõi ở thời điểm trước và sau đợt bầu cử 3 - 4 tuần rồi mới quyết định xu hướng đầu tư.

Chứng khoán châu Á tăng điểm trước thềm bầu cử Mỹ Chứng khoán châu Á tăng điểm trước thềm bầu cử Mỹ

VTV.vn - Trong phiên giao dịch chiều 3/11 thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục tăng điểm trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được theo dõi quan tâm nhiều nhất từ trước đến nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước