Gỡ khó cho DN du lịch bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 01/04/2020 16:08 GMT+7

VTV.vn - Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM xây dựng kế hoạch giảm tác động trong và sau dịch, chủ yếu hỗ trợ vốn vay để tháo gỡ khó khăn cho DN.

Lượng khách sụt giảm mạnh, doanh thu bằng 0, thậm chí là tăng trưởng âm, du lịch là một trong những ngành công nghiệp bị thiệt hại nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.

Nhân sự cắt giảm đến 90%, doanh thu bằng 0 nhưng phải gồng mình để duy trì hoạt động, một doanh nghiệp du lịch tại TP.HCM cho biết hiện tại đang rất cần vốn để hỗ trợ trả lương cho nhân sự và tái cơ cấu doanh nghiệp. Tuy nhiên, để tiếp cận được vốn vay, cái khó của doanh nghiệp dịch vụ là không có tài sản thế chấp. Đây chỉ là một trong những doanh nghiệp du lịch đang thực sự lâm vào cảnh khó khăn trên địa bàn.

Giải pháp mà Sở Du lịch TP.HCM đưa ra là xây dựng kế hoạch, lấy ý kiến cụ thể từng doanh nghiệp về nhu cầu vay vốn, ưu đãi lãi suất, tổng hợp đề xuất lên Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết đã quyết định giảm lãi suất cho vay ngắn hạn từ 6% xuống còn 5,5% đối với 5 lĩnh vực, trong đó có những lĩnh vực thiệt hại nặng nề như du lịch.

Đối với doanh nghiệp du lịch không có tài sản thế chấp, phía ngân hàng sẽ hỗ trợ theo hình thức chứng minh bằng doanh thu.

Theo Sở Du lịch TP.HCM, Quý I năm nay, lượng khách quốc tế đến với thành phố ước đạt 1,3 triệu lượt, giảm hơn 34% so với cùng kỳ năm 2019 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm mạnh trong tháng 4. Do đó, việc đưa kế hoạch tháo gỡ lúc này không chỉ là liều thuốc "giảm đau" mà còn gia tăng "đề kháng", tạo sức bật cho doanh nghiệp sau khi dịch qua đi.

Ngành du lịch và hàng không thế giới bị thiệt hại nặng do COVID-19 Ngành du lịch và hàng không thế giới bị thiệt hại nặng do COVID-19 Doanh nghiệp du lịch 'đau đầu' bài toán nhân sự Doanh nghiệp du lịch "đau đầu" bài toán nhân sự Dịch bệnh COVID-19: Thách thức và cơ hội của ngành du lịch Dịch bệnh COVID-19: Thách thức và cơ hội của ngành du lịch

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước