Gỡ khó trong sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 12/06/2020 15:08 GMT+7

Ảnh minh hoạ (Ảnh: M.P/Báo điện tử - Đảng cộng sản Việt Nam)

VTV.vn - Mới đây, trên cơ sở đề xuất của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bộ KH-CN, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã có công văn số 3775 để gỡ khó.

Đối với hàng hóa gắn mã số mã vạch nước ngoài trên hàng hóa xuất khẩu, khi làm thủ tục hải quan, cơ quan hải quan không yêu cầu người khai hải quan phải xuất trình văn bản xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài. Người khai hải quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài gắn trên hàng hóa, bao bì sản phẩm xuất khẩu.

Đối với việc ủy quyền sử dụng mã nước ngoài phải có bằng chứng cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc chủ sở hữu mã nước ngoài ủy quyền sử dụng gồm một trong các hình thức như: Văn bản ủy quyền, thư ủy quyền hoặc hợp đồng gia công, thư điện tử ủy quyền hay các hình thức ủy quyền khác được quốc tế công nhận, có ký tên và đóng dấu xác nhận của doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các tài liệu cung cấp.

Gỡ khó trong sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Dân trí)

Công văn nêu rõ, cơ quan hải quan không thực hiện xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến sử dụng mã số mã vạch nước ngoài gắn trên hàng hóa xuất khẩu. Trường hợp trong thông quan, kiểm tra sau thông quan, thanh tra, điều tra các vụ án phát hiện doanh nghiệp xuất khẩu chưa có văn bản xác nhận hoặc ủy quyền sử dụng mã số nước ngoài thì có văn bản thông báo cho Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) biết để xử lý theo quy định pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước