Gỡ nút thắt chi phí đầu tư hạ tầng thanh toán

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 03/10/2019 14:37 GMT+7

VTV.vn - Theo số liệu mới nhất vừa được NHNN công bố, có gần 629.000 giao dịch thanh toán điện tử được thực hiện mỗi ngày. Nhưng đa phần vẫn tập trung ở các thành phố lớn.

Làm sao để thúc đẩy được thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt ở ngoại thành và vùng nông thôn, vẫn luôn là bài toán khó giải với các ngân hàng thương mại.

Doanh số thanh toán qua thẻ tăng hơn 40% trong năm ngoái, ngân hàng dự tính sẽ mở thêm các điểm chấp nhận thẻ. Tuy nhiên, không dùng vốn của ngân hàng như trước để lắp máy, mà dùng chung máy POS do 1 công ty công nghệ lắp đặt. Ước tính, ngân hàng có thể tiết kiệm 10 triệu đồng mỗi máy. Đổi lại, công ty lắp đặt máy POS sẽ được hưởng một phần lợi nhuận từ hoạt động thanh toán. Công ty này dự tính sẽ bỏ ra 700 triệu USD để lắp khoảng 600.000 máy POS ở Việt Nam. Con số này cao gấp đôi tổng lượng máy hiện có của tất cả các ngân hàng.

Trước kia do phải mất chi phí nên các ngân hàng thường có xu hướng lắp đặt máy POS ở thành phố và những cửa hàng có nhiều giao dịch. Vì thế máy POS gần như vắng bóng ở nông thôn. Nếu chấp nhận chia sẻ lợi nhuận, nhiều ý kiến cho rằng nút thắt chi phí của các ngân hàng sẽ được tháo gỡ, việc mở rộng hạ tầng thanh toán ở nông thôn sẽ được đẩy nhanh hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước