Gỡ vướng pháp lý cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 22/04/2022 06:23 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng lớn đang gặp vướng mắc về việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cho người mua.

Cấp giấy chứng nhận sở hữu (còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng) cho các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng mà giới chuyên môn thường gọi là condotel là câu chuyện dai dẳng trên thị trường nhiều năm nay. Việc chậm chễ trong việc thực hiện đã làm nản lòng không ít nhà đầu tư và doanh nghiệp. Đây cũng là nội dung được quan tâm nhất trong Toạ đàm "Điểm nghẽn pháp lý và giải pháp khơi thông nguồn lực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Việt Nam" do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều 21/4.

Cách đây vài năm, để thu hút nhà đầu tư, đã có các trường hợp sản phẩm dự án du lịch nghỉ dưỡng tại một số địa phương được cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài với tên gọi "Đất ở không hình thành đơn vị ở", với điều kiện không được đăng ký hộ khẩu, không hình thành nên các khu dân cư, hàng xóm, chỉ phục vụ vào mục đích kinh doanh dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, việc cấp sổ đã tạm dừng do chưa có quy định rõ ràng trong pháp lý hiện hành.

Gỡ vướng pháp lý cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

Chính việc cấp giấy chứng nhận dở dang đã khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Các ý kiến tại buổi toạ đàm cho rằng, cần có giải pháp gỡ vướng cho trường hợp này.

"Việc cấp sổ đỏ cho các sản phẩm bất động sản thuộc loại "Đất ở không hình thành đơn vị ở" chỉ có lợi không có hại như thúc đẩy kinh tế địa phương, tăng thu ngân sách; giữ được uy tín của chính quyền địa phương, uy tín của doanh nghiệp và đẩy mạnh thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào địa phương…", ông Bùi Văn Doanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho hay.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện nay, rất nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng lớn như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc đang gặp vướng mắc về việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cho người mua.

Với đóng góp cho ngành du lịch, loại hình bất động sản sản nghỉ dưỡng cần được quan tâm và phát triển. Bởi vậy, các chuyên gia cho rằng, cần phải tháo gỡ những điểm nghẽn mà bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang mắc phải, đặc biệt là vấn đề pháp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước