Gỡ vướng tiêu thụ nông sản cho khu vực phía Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 27/07/2021 20:46 GMT+7

VTV.vn - Nguồn cung nông sản tại khu vực phía Nam dồi dào, nhưng khâu vận chuyển, lưu thông còn nhiều vướng mắc do các tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội.

Thống kê cho thấy, từ nay đến cuối năm, các tỉnh phía Nam sẽ có khoảng 6 triệu tấn trái cây; 5,7 triệu tấn rau các loại; 5 triệu tấn thủy sản và hàng triệu tấn thịt gia súc, gia cầm thu hoạch. Nguồn cung dồi dào nhưng khâu vận chuyển, lưu thông còn nhiều vướng mắc do các tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội. Vì vậy, chuyện nông sản bị ùn ứ và giá rẻ sẽ khó tránh khỏi nếu không có các giải pháp đồng bộ kịp thời.

Bồn chứa sữa tươi hơn 3 tấn của Công ty TNHH Food Farm (TP Cần Thơ) đã đầy. Mỗi ngày, trang trại vắt thêm được khoảng 1,5 tấn nữa. Trong khi 2 ngày, đơn vị mới vận chuyển được 1 chuyến lên TP Hồ Chí Minh tiêu thụ, chỉ bằng lượng 1 ngày thu hoạch được. Như vậy, số còn lại phải chấp nhận đổ bỏ với tổng lượng sữa trong gần 2 tháng nay lên đến 50 - 60 tấn.

Gia cầm là một trong những mặt hàng đang thừa nguồn cung. Ở Đồng Nai, giá gà lông trắng hiện chỉ còn 10.000 đồng/kg, thấp hơn 15.000 so với giá thành. Thanh long giảm còn 4.000 đồng/kg.

Gỡ vướng tiêu thụ nông sản cho khu vực phía Nam - Ảnh 1.

Thu hoạch nhãn tại Cần Thơ. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Đáng lo ngại là nhãn ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch. Mỗi ngày có tới 700 tấn nhãn cần được thu hoạch, từ nay đến cuối năm là khoảng 300.000 tấn. Thế nhưng, các doanh nghiệp, thương lái không thể tiếp cận để thu mua vì việc di chuyển giữa các địa phương gặp khó.

"Chúng tôi đã đề nghị một số tỉnh như Cần Thơ cần phối hợp chặt với các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp đến thu mua nhãn và đưa nhân công đến hái nhãn. Đề nghị địa phương hỗ trợ xét nghiệm, động viên công nhân trở lại thu hoạch. Bên cạnh đó, chỉ đạo Trung tâm xúc tiến thương mại tổ chức xúc tiến online", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho biết.

Đến nay, tình hình thiếu nhân công thu hoạch tại Cần Thơ và một số địa phương đã được cải thiện.

Tổ Công tác về kết nối cung ứng và tiêu thụ nông sản của Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ tiếp tục xây dựng chuỗi gần 400 hợp tác xã, doanh nghiệp cung ứng nông sản có địa chỉ, số lượng, giá cả để các đơn vị có thể liên kết với nhau.

Những ngày qua, Tổ công tác cũng đã đề nghị các tỉnh phía Nam đưa các mặt hàng như: giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản, các loại vật tư nông nghiệp vào danh mục là mặt hàng thiết yếu, cần được ưu tiên trong lưu thông. Nhờ vậy, tình trạng thiếu giống, phân bón hay thức ăn chăn nuôi cũng đã tạm thời được giải quyết ở các tỉnh phía Nam, tạo thuận lợi cho bà con nông dân ổn định sản xuất.

Lập trạm trung chuyển chợ đầu mối để gỡ vướng cho nông sản Lập trạm trung chuyển chợ đầu mối để gỡ vướng cho nông sản

VTV.vn - Thành lập chuỗi cung ứng khép kín mới tại các trạm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối là một trong những phương án thông thương hàng hóa được TP Hồ Chí Minh triển khai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước