Gói 16.000 tỷ đồng lãi suất 0%... chưa có ai vay

PV (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 17/06/2020 09:49 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu điều chỉnh các tiêu chí để doanh nghiệp tiếp cận được với gói tín dụng 16.000 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: Báo Người lao động)

VTV.vn - Sau hơn một tháng triển khai gói tín dụng 16.000 tỷ đồng, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận được gói tín dụng này.

Để hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19, một gói tín dụng 16.000 tỷ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội, với lãi suất 0%/năm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào tiếp cận được với gói tín dụng này. Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo về hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm tổ chức tại TP.HCM.

Mục đích của gói tín dụng 16.000 tỷ đồng là để hỗ trợ doanh nghiệp giữ chân người lao động lành nghề, có năng lực trình độ… sau thời gian phải ngưng việc do ảnh hưởng của COVID-19.

Theo quy định, chỉ những doanh nghiệp có khả năng phục hồi sau dịch, có phương án sản xuất kinh doanh cụ thể, có kế hoạch và cam kết trả nợ đầy đủ, đúng hạn thì mới tiếp cận được gói tín dụng này. Trên thực tế, đây là những điều kiện khó khăn nên doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được. 

Gói 16.000 tỷ đồng lãi suất 0%... chưa có ai vay - Ảnh 1.

Gói tín dụng 16.000 tỷ đồng được đưa ra nhằm giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Để tháo gỡ khó khăn, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh các tiêu chí để doanh nghiệp sớm tiếp cận được với gói tín dụng này.

Hiện gói tín dụng này đã được Ngân hàng Nhà nước chuyển đủ cho Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo quy định, việc giải ngân của Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ được thực hiện đến hết ngày 31/7/2020. Trường hợp đến thời điểm này vẫn chưa giải ngân hết thì chậm nhất đến 15/8/2020, Ngân hàng Chính sách xã hội phải trả Ngân hàng Nhà nước số tiền không giải ngân hết.

Nhiều doanh nghiệp đề xuất có gói hỗ trợ tín dụng do Chính phủ bảo lãnh Nhiều doanh nghiệp đề xuất có gói hỗ trợ tín dụng do Chính phủ bảo lãnh

VTV.vn - Mới đây, các doanh nghiệp đề xuất cần có thêm những gói tín dụng có vai trò bảo lãnh trung gian của Chính phủ để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó, cần vốn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước