Google mang án phạt 2,4 tỷ Euro ra tòa án tại châu Âu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 11/02/2020 21:43 GMT+7

VTV.vn - Ngày 12/2, công ty công nghệ Google sẽ chính thức mang phán quyết phạt 2,4 tỷ Euro Ủy ban châu Âu (EC) áp lên công ty này ra tòa án tại Luxembourg.

Năm 2017, Ủy ban châu Âu EC quyết định áp dụng mức phạt 2,4 tỷ Euro đối với công ty công nghệ Google.

Bà Margrethe vestager, Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh Liên minh châu Âu cho biết: "Ủy ban châu Âu quyết định phạt Google 2,4 tỷ Euro vì đã vi phạm luật chống cạnh tranh độc quyền của châu Âu. Google đã lạm dụng vị thế độc quyền trên thị trường như một công cụ tìm kiếm và dành những ưu tiên không hợp pháp cho các sản phẩm của Google.

"Mối lo ngại lớn nhất của EU là cách thức hoạt động của hệ điều hành Android. Khi người tiêu dùng mở một chiếc điện thoại thuộc thương hiệu LG, Samsung thường đã có sẵn những ứng dụng Google cài đặt trong đó. Đặc biệt là công cụ tìm kiếm và kho ứng dụng. Vì những ứng dụng này gắn liền với Google nên Ủy ban châu Âu cảm thấy Google đang giành cho mình những lợi thế độc quyền và chèn ép những đối thủ khác" - Ông Ian Sherr, Tổng biên tập trang CNET phân tích.

Trong phiên tòa bắt đầu từ ngày 12/2 tại tòa án tại Luxembourg có thẩm quyền lớn thứ hai tại châu Âu, Google sẽ được ủng hộ bởi một nhóm lobby cho các tập đoàn công nghệ. Còn Ủy ban châu Âu (EC) được ủng hộ bởi chính phủ Đức và 8 công ty khác.

Đây không phải là lần đầu tiên Google đối mặt với các cáo buộc nặng tiền. Tháng 3 năm ngoái, Google cũng bị Ủy ban châu Âu phạt gần 1,5 tỷ Euro với cáo buộc ký kết hợp đồng với những điều khoản hạn chế các đối thủ được phép đưa quảng cáo lên trang của bên thứ ba. Đây cũng không phải lần đầu hãng này kháng án và kiện ngược lại giới chức một quốc gia. Năm ngoái, Google đã thắng kiện Pháp trong vụ kiện liên quan đến quyền được lãng quên.

Án phạt năm 2017 được cho là thử thách lớn nhất đối với Google từ giới chức. Năm 2013, Google cũng đã vướng vào rắc rối với giới chức Mỹ sau khi bị phát hiện đã xóa bỏ các đánh giá và thông tin khác về các trang web đối thủ.

Nhiều sản phẩm loa của Google bị điều tra bản quyền Nhiều sản phẩm loa của Google bị điều tra bản quyền

VTV.vn - Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đang điều tra bản quyền đối với một số sản phẩm loa do Google bán ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước