Grab khẳng định không liên quan đến khoản truy thu thuế hơn 53 tỷ đồng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 05/04/2018 06:17 GMT+7

VTV.vn - Theo phản hồi của đại diện Grab Việt Nam, Grab không liên quan đến khoản truy thu thuế hơn 53 tỷ đồng mà Cục Thuế TP.HCM tuyên bố truy thu với Uber.

Chỉ còn 3 ngày nữa ứng dụng Uber sẽ bị xóa sổ hoàn toàn trên thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Vậy bên nào sẽ chịu trách nhiệm về khoản thuế hơn 53 tỷ đồng mà Cục Thuế TP.HCM tuyên bố truy thu với Uber trước đó?

Dù lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, khi Grab mua lại mảng kinh doanh của Uber tại Việt Nam thì phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, theo phản hồi mới nhất từ đại diện Grab Việt Nam, Grab không liên quan đến khoản thuế truy thu này. Trách nhiệm thuộc về Uber vì trong hợp đồng sáp nhập giữa 2 bên, Uber cam kết sẽ chịu trách nhiệm giải quyết toàn bộ vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế còn tồn đọng tại Việt Nam.

Từ lúc có quyết định truy thu thuế Uber đến nay là 7 tháng. Trong vài ngày tới, Uber Việt Nam sẽ dừng hoạt động, nhường sân cho Grab. Trong khi đối tượng khởi kiện của Cục Thuế TP.HCM là Uber BV ở Hà Lan, Grab lại khẳng định không kế thừa trách nhiệm, cơ quan thuế của Việt Nam sẽ giải quyết bài toán khó này thế nào?

Theo Cục Thuế TP.HCM, về nguyên tắc, khi một công ty chuyển nhượng toàn bộ cho một công ty khác, nghĩa vụ và quyền lợi cũng sẽ được kế thừa bởi công ty nhận chuyển nhượng - trong đó có cả các chủ nợ - trường hợp này Cục Thuế TP.HCM.

Tuy nhiên, trước khẳng định của Grab rằng công ty này không kế thừa khoản nợ thuế của Uber, Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ phải xem xét lại các điều khoản hợp đồng sáp nhập giữa 2 bên.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM từng tiến hành việc cưỡng chế tài khoản của Uber tại 5 ngân hàng để truy thu số thuế nợ đọng, nhưng sau đó phải tạm dừng chờ hướng dẫn của Tổng Cục Thuế và Bộ Tài Chính.

Có thể thấy, khi rời Việt Nam, Uber không chỉ để lại những khoảng trống về mặt trên thị trường taxi công nghệ mà còn có cả khoản nợ thuế cùng vấn đề pháp lý vẫn đang gây tranh cãi.

Grab thâu tóm Uber: Nhiều ý kiến lo ngại tình trạng độc quyền Grab thâu tóm Uber: Nhiều ý kiến lo ngại tình trạng độc quyền

VTV.vn - Người tiêu dùng Việt Nam đã mất đi một sự lựa chọn khi Uber về tay Grab. Đa số người tiêu dùng lo lắng giá cước sẽ tăng, giờ cao điểm đặt xe khó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước