Grab thâu tóm Uber: Có 2 dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ sáu, ngày 14/12/2018 06:37 GMT+7

VTV.vn - Có hay không hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Grab khi thâu tóm Uber. Bài toán xác định thị phần vẫn đang chờ lời giải?

Theo thông báo từ Cục Quản lý cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), quá trình điều tra liên quan đến vụ việc Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam đã kết thúc, cơ quan điều tra xác định có 2 dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh:

Thứ nhất là "Hành vi không thông báo tập trung kinh tế". Thứ hai là "Hành vi tập trung kinh tế bị cấm" đều được quy định tại Luật Cạnh tranh.

Sau khi thành lập Hội đồng Cạnh tranh, xem xét hồ sơ vụ việc, nếu kết quả xác định việc kết hợp của Uber vào Grab chiếm từ 30 - 50% thị phần trên thị trường liên quan, Grab có thể sẽ bị phạt tiền lên đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính 2017. Nếu vượt trên 50%, việc kết hợp này có khả năng bị cấm thực hiện. Ngay sau có thông báo trên, đại diện Grab tại Việt Nam cũng đã có thông tin gửi đến báo chí.

Ý kiến của các bên về vi phạm của Grab

Ông Jerry Lim - Giám đốc Grab Việt Nam cho rằng: "Giao dịch Grab mua lại Uber được tiến hành với sự tin tưởng không vi phạm pháp luật về cạnh tranh sau khi đã tham vẫn các chuyên gia pháp lý. Điểm mấu chốt có thể nằm ở sự khác biệt trong cách hiểu và giải thích của cơ quan quản lý cạnh tranh và doanh nghiệp về thị trường liên quan, cũng như đặc điểm cấu thành một thị trường cạnh tranh".

Phía Grab khẳng định đã hợp tác đầy đủ với cơ quan chức năng trong quá trình điều tra và mong đợi Hội đồng Cạnh tranh Việt Nam sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng theo hướng tích cực.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Hùng - Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội lại cho rằng, việc trước là 2 đối thủ cạnh tranh, sau lại về chung một nhà của Grab và Uber phải được sự xem xét của cơ quan chức năng Việt Nam.

Ông Hùng cũng cho rằng, sau khi mua lại Uber, số lượng xe chạy Grab nhiều hơn gấp đôi so với taxi truyền thống. Vì vậy nếu xét trên thị trường chạy xe taxi, Grab đang chiếm phần lớn thị phần.

Câu hỏi dư luận đặt ra lúc này là thị phần Grab đang chiếm lĩnh là bao nhiêu? Cách nào tính toán con số % thị phần và đâu là thị trường Grab đang hoạt động? Với những câu hỏi này câu trả lời rõ nhất phải đến từ cơ quan điều tra, xác minh thương vụ đó là Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng của Bộ Công Thương. Chiều 13/12, mặc dù đại diện cơ quan này cho biết đã có đủ cơ sở để xác định mức vi phạm và tính toán mức phạt đối với Grab nhưng những thông tin cụ thể vẫn chưa được đưa ra.

Để có những cái nhìn đa chiều hơn về câu chuyện trên, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với PGS - TS Tăng Văn Nghĩa - Chuyên gia nghiên cứu về Cạnh tranh thương mại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước