Hà Nội công khai hàng nghìn doanh nghiệp nợ thuế

VTV Digital-Thứ năm, ngày 13/05/2021 06:24 GMT+7

VTV.vn - Cục Thuế TP Hà Nội vừa công khai nợ thuế của hơn 2.000 người nộp thuế, với số nợ thuế phí lên tới trên 6,3 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, số nợ có khả năng thu là hơn 5,7 nghìn tỷ đồng, số nợ khó thu là trên 600 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp có số nợ thuế lớn như: Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long nợ hơn 384 tỷ đồng; Tổng Công ty Công nghiệp Tàu Thủy nợ hơn 177 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Lilama Hà Nội nợ 138 tỷ đồng...

Hà Nội công khai hàng nghìn doanh nghiệp nợ thuế  - Ảnh 1.

Cục thuế TP Hà Nội cho biết sẽ phân loại đối tượng nộp thuế và kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Danh sách công khai nợ thuế là những trường hợp do Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện công khai nợ thuế từ năm trước, nhưng đến năm nay doanh nghiệp vẫn còn nợ thuế.

Ngoài biện pháp công khai, đại diện Cục thuế TP Hà Nội cho biết sẽ phân loại đối tượng nộp thuế và kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật, nếu doanh nghiệp vẫn cố tình chây ỳ không nộp.

Cục Thuế Hà Nội cho biết, công tác quản lý nợ trong những năm qua đã được Cục Thuế Hà Nội triển khai rất quyết liệt theo đúng quy định, quy trình trên cơ sở phân loại đối tượng nộp thuế để áp dụng các biện pháp đôn đốc, quản lý nợ phù hợp.

Bên cạnh việc đôn đốc và kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định, Cục Thuế Hà Nội cũng tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, nộp dần nợ thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế còn tổ chức các buổi làm việc, đối thoại với các đơn vị nợ thuế để đôn đốc thu nợ, cũng như lắng nghe tâm tư, nguyện vọng từ người nộp thuế, qua đó kịp thời chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để người nộp thuế có thể khơi thông hoạt động sản xuất, kinh doanh, có cơ hội hoàn thành nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước bằng các biện pháp gia hạn, nộp dần tiền nợ thuế.

Với các khoản thu còn vướng mắc về cơ chế, chính sách, Cục Thuế Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Với các doanh nghiệp, người nộp thuế gặp khó khăn về hoạt động sản xuất, kinh doanh do dịch bệnh, Cục Thuế đã triển khai kịp thời các chính sách giãn, giảm, gia hạn nộp thuế, khoanh nợ, xóa nợ theo quy định đối với người nộp thuế.

Sẽ cưỡng chế doanh nghiệp nợ thuế quá hạn Sẽ cưỡng chế doanh nghiệp nợ thuế quá hạn

VTV.vn - Tổng cục Hải quan đã giao chỉ tiêu và chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tích cực triển khai việc thu hồi và xử lý nợ thuế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước