Hai phương án xử lý hàng nghìn container phế liệu khó khả thi

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 09/05/2019 10:29 GMT+7

VTV.vn - Trên thực tế, để thực hiện cả 2 phương án xử lý hàng nghìn container phế liệu của Bộ Tài chính đều không dễ.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính đến ngày 26/4, số container phế liệu hiện lưu giữ tại các cảng biển là 14.468 container. Để tiếp tục giải quyết việc này, Bộ đã đề xuất 2 phương án xử lý:

Một là, hãng tàu có trách nhiệm vận chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam các chất thải, phế liệu không đạt quy chuẩn. Hai, với phế liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường thì quyết định bán đấu giá. Tuy nhiên, thực tế hiện nay có áp dụng được 2 phương án này hay không?

Trước ngày 15/2 tại cảng này đã tồn hơn 10.000 container phế liệu. Tuy nhiên chỉ sau hơn 2 tháng nỗ lực giải phóng, tới giờ chỉ còn tồn 1.000 container nhưng hướng để giải quyết tiếp 1.000 container này còn rất khó.

Những container còn tồn là vô chủ sau 90 ngày không có người nhận và trên thực tế, để thực hiện cả 2 phương án đưa ra của Bộ Tài chính đều không dễ.

Đối với Cục Điều tra chống buôn lậu, ngoài việc tập trung xác minh, xử lý các trường hợp vi phạm, Hiện nay, theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, đơn vị đang tập trung xây dựng quy chế phối hợp liên ngành về quản lý nhập khẩu phế liệu trình Thủ tướng Chính phủ ký ban.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước