Hàn Quốc: Bột mì dần thay thế cơm gạo trong bữa ăn

Nguyễn Mai (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 16/10/2015 13:14 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Hàn Quốc đang chứng kiến xu hướng các sản phẩm làm từ bột mì như bánh mì, bánh ngọt, mì sợi… đang dần thay thế cơm gạo trong các bữa ăn hàng ngày.

Cơm gạo từ lâu đã là loại lương thực chính trong bữa ăn của các gia đình tại nhiều nước châu Á, trong đó có Hàn Quốc. Thế nhưng, những năm gần đây, tại Hàn Quốc, các sản phẩm làm từ bột mì như bánh mì, bánh ngọt hay mì sợi… đang dần thay thế cơm gạo.

Vào buổi sáng sớm, các cửa hàng bánh ở thủ đô Seoul với nhiều loại bánh ngọt và bánh mì thu hút khá đông khách hàng. Chị Kim Geon-Hui, người tiêu dùng Hàn Quốc, nói: “Buổi sáng tôi rất bận bởi phải đưa con đến trường mẫu giáo. Vì thế, tôi luôn chọn bánh mì để ăn sáng. Cuối tuần, tôi thường tụ tập với bạn bè, nhâm nhi chút bánh ngọt với café”.

Trong khi đó, chị Ko Sang-Eun, người tiêu dùng Hàn Quốc, cho biết: “Tôi phải đi làm cả tuần. Thế nên, cuối tuần tôi cũng muốn làm món gì đó ngon cho các con. Tuy nhiên, tôi không đủ sức để nấu nướng nhiều, vì thế, tôi chỉ chọn những món dễ làm như bánh mì với trứng”.

Chỉ riêng trong năm 2014, hơn 5 tỷ USD đã được người dân Hàn Quốc chi ra để mua các loại sản phẩm từ bột mì. Trong các siêu thị, những gian hàng bột mì luôn thu hút khách hàng, trong khi khu vực bán gạo thì hoàn toàn trái ngược.

Còn tại những quán cơm bình dân, thực khách giờ đây, phần lớn là người cao tuổi. Ông Kim Jeong-Bok, người tiêu dùng Hàn Quốc, nói: “Bây giờ, con cháu tôi bỏ bữa sáng. Nếu có, chúng chỉ ăn bánh mì hoặc hoa quả rồi vội vàng đi làm. Những người ở tuổi của tôi thì ăn cơm trong mọi bữa ăn”.

Trong khi lượng gạo tiêu thụ ở Hàn Quốc năm vừa qua đã xuống mức thấp kỷ lục, xấp xỉ 65kg/người, mức tiêu thụ bột mì lại đạt mức cao nhất kể từ năm 2006 gần 34kg/người.

Với việc sản lượng lúa mì Hàn Quốc chỉ đáp ứng được 1 - 2% nhu cầu tiêu thụ của thị trường, chắc chắn những nhà cung cấp như Australia, Nga, Canada hay các nước châu Âu khác sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ thị trường tiềm năng này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước