Hàn Quốc cân nhắc đánh thuế đối với khoản hoa hồng 30% của Google

PV-Chủ nhật, ngày 25/10/2020 11:20 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Cơ quan Thuế Quốc gia Hàn Quốc cho biết sẽ xem xét áp thuế đối với khoản thu nhập từ phí hoa hồng của Google và giám sát quy mô doanh số của Google tại Hàn Quốc.

Ngày 24/10, Cơ quan Thuế Hàn Quốc cho biết sẽ cân nhắc đánh thuế Google Inc. đối với khoản hoa hồng 30% mà "gã khổng lồ công nghệ" này lên kế hoạch thu trên các giao dịch phát sinh khi sử dụng các ứng dụng (in-app purchase) trên cửa hàng ứng dụng Play Store vào năm tới.

Trong một văn bản trả lời gửi Nghị sĩ Đảng Dân chủ cầm quyền Kim Soo-hong, Cơ quan Thuế Quốc gia Hàn Quốc (NTS) cho biết sẽ xem xét nhiều biện pháp khác nhau để áp thuế đối với khoản thu nhập từ phí hoa hồng trên của Google và sẽ giám sát chặt chẽ quy mô doanh số của Google trên thị trường ứng dụng Hàn Quốc.

NTS cho hay cơ quan này có thể đánh thuế Google do tập đoàn này làm ăn kinh doanh thông qua các đại lý hoặc các công ty liên kết ở Hàn Quốc chứ không có văn phòng riêng.

Hàn Quốc cân nhắc đánh thuế đối với khoản hoa hồng 30% của Google - Ảnh 1.

Theo chính sách có hiệu lực từ tháng 10/2021, Google có kế hoạch thu 30% phí hoa hồng cho tất cả giao dịch mua nội dung kỹ thuật số của người dùng. (Ảnh minh họa: Reuters)

Gần đây, Google đã phải chịu sự giám sát gắt gao từ các cơ quan quản lý sau khi hãng này áp dụng chính sách mới hồi tháng 9, buộc tất cả ứng dụng trên Play Store sử dụng hệ thống thanh toán độc quyền của mình.

Theo chính sách mới bắt đầu có hiệu lực vào tháng 10/2021, Google có kế hoạch thu 30% phí hoa hồng cho tất cả giao dịch mua nội dung kỹ thuật số của người dùng.

Tháng 1/2020, NTS đã phạt 600 tỷ Won (532 triệu USD) thuế doanh nghiệp đối với Google Hàn Quốc khi cơ quan này tuyên bố Google kiếm được lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh tại Hàn Quốc. Google Hàn Quốc đã thanh toán các khoản thuế này, đồng thời gửi đơn khiếu nại về thuế doanh nghiệp lên Tòa án Thuế.

Vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Google ảnh hưởng đến người dùng thế nào? Vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Google ảnh hưởng đến người dùng thế nào?

VTV.vn - Động thái của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đệ đơn kiện Google được xem là khởi đầu cho một trong những vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước