Truy thu thuế gần 14 tỷ đồng với người ở Hà Nội nhận tiền từ Facebook, Google

VTV Digital-Thứ tư, ngày 21/10/2020 16:29 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Theo Tổng cục Thuế, hiện tại Hà Nội, hơn 18.300 tổ chức, cá nhân hoạt động bán hàng online, với tổng thu nhập 1.400 tỷ đồng từ các nền tảng như Google, Facebook, YouTube..

Qua đó, cơ quan thuế đã hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, kê khai nộp thuế và truy thu gần 14 tỷ đồng.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, thời gian qua, số tiền thuế mà người dân kinh doanh qua thương mại điện tử chủ động kê khai nộp nhiều hơn. Ngoài kinh doanh bán hàng online, hoạt động kinh doanh cho thuê nhà thông qua các ứng dụng điện tử cũng có đóng góp thuế khá lớn.

Với hoạt động cho thuê nhà qua các ứng dụng như Booking, Agoda, Airbnb, cơ quan thuế xác định các tổ chức, cá nhân đạt doanh thu hơn 5.000 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm nay. Nhờ đó, đơn vị này cũng thu thuế được 93 tỷ đồng.

Truy thu thuế gần 14 tỷ đồng với người ở Hà Nội nhận tiền từ Facebook, Google - Ảnh 1.

Ngành thuế sẽ đẩy mạnh thanh, kiểm tra đối với các cá nhân, tổ chức chây ì, không tự giác nộp thuế. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục củng cố hành lang pháp lý, phối hợp với ngân hàng, các bộ, ngành làm sạch cơ sở dữ liệu để quản lý thuế. Đồng thời, ngành thuế cũng đẩy mạnh thanh, kiểm tra đối với các cá nhân, tổ chức đã được tuyên truyền, hỗ trợ về phương tiện kê khai nhưng chây ì, không tự giác nộp thuế.

Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng cho biết, đang sử dụng biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà Nước) thống kê doanh thu Netflix, phát sinh từ khi cung cấp dịch vụ tại Việt Nam, năm 2016. Hiện tại, Netflix đã làm việc với các cơ quan chức năng để đặt văn phòng đại diện, máy chủ ở Việt Nam, phục vụ công tác kê khai thuế.

Ứng dụng Netflix có khoảng 300.000 thuê bao tại Việt Nam. Mỗi tháng, người dùng phải trả từ 180.000 - 260.000 để sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, đơn vị này chưa từng thực hiện nghĩa vụ thuế tại Việt Nam.

Truy thu thuế hàng chục tỷ đồng từ các cá nhân kinh doanh thương mại điện tử Truy thu thuế hàng chục tỷ đồng từ các cá nhân kinh doanh thương mại điện tử

VTV.vn - Cục Thuế Hà Nội đã xác định có hơn 1.100 cá nhân hoạt động kinh doanh phần mềm, dịch vụ điện tử, trò chơi trên mạng có tổng thu nhập từ năm 2016 đến 2019 là 4.800 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước