Hàn Quốc giảm lãi suất giữa mâu thuẫn với Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/07/2019 20:10 GMT+7

Ông Lee Ju-Yeol - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc.

VTV.vn - Ngày 18/7, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc bất ngờ cắt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong 3 năm.

Động thái này diễn ra khi nền kinh tế Hàn Quốc đang phải vật lộn với tăng trưởng toàn cầu chậm lại và đặc biệt đang lún sâu trong một cuộc tranh cãi thương mại và chính trị với nước láng giềng Nhật Bản.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương của Hàn Quốc thông báo, lãi suất cơ bản của Hàn Quốc đã được điều chỉnh xuống còn 1,50% từ mức 1,75%. Quyết định được đưa ra sau 7 tháng xuất khẩu của Hàn Quốc giảm sút và đà giảm có thể còn kéo dài do Nhật Bản hạn chế xuất khẩu cho Seoul nguyên liệu để sản xuất chất bán dẫn và màn hình hiển thị - hai sản phẩm xuất khẩu mũi nhọn của Hàn Quốc.

Hàn Quốc cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay xuống còn 2,2% từ mức 2,5% dự báo trước đó.

"Đánh giá của chúng tôi về tăng trưởng kinh tế phần nào phản ánh tác động do sự áp đặt hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản", ông Lee Ju-Yeol - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho hay.

Mới đây, tân Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương - ông David Stilwell đã có chuyến công du đến Nhật Bản, Hàn Quốc - đồng minh quan trọng nhất của Mỹ trong khu vực.

Ông David Stilwell cho hay: "Sẽ không có vấn đề nào trong khu vực được giải quyết nếu không có sự hợp tác giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng, hai nước sẽ hóa giải được mâu thuẫn của mình. Mỹ với tư cách là người bạn thân thiết và đồng minh thân cận của cả hai sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp hạ nhiệt căng thẳng".

Căng thẳng lần này giữa Hàn Quốc và Nhật Bản được châm ngòi từ đầu tháng 6 khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao cho Hàn Quốc, do những bất đồng giữa hai nước về vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến tranh. Các chuyên gia dự báo, căng thẳng có thể đẩy hai nước vào một cuộc đối đầu thương mại và gián đoạn nguồn cung cho thị trường công nghệ toàn cầu.

Mỹ nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng Nhật Bản - Hàn Quốc Mỹ nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng Nhật Bản - Hàn Quốc

VTV.vn - Mỹ sẽ làm tất cả để hạ nhiệt căng thẳng kinh tế và chính trị giữa hai đồng minh quan trọng nhất Đông Bắc Á là Nhật Bản và Hàn Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước