Hàn Quốc hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 23/12/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Ngày 22/12, Hàn Quốc đã hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2014 từ mức ước tăng 3,7% xuống 3,4% và trong năm 2015 từ 4% xuống 3,8%.

Việc điều chỉnh nói trên được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cảnh báo, “xứ sở Kim chi” sẽ khó duy trì được mức tăng trưởng dự kiến 3,9%, trong bối cảnh tình hình tiêu thụ nội địa chưa hoàn toàn sáng sủa và sự yếu đi của đồng Yen làm giảm sức cạnh tranh của các công ty Hàn Quốc trước các đối thủ Nhật Bản.

Trong năm nay, lĩnh vực chi tiêu tiêu dùng tại Hàn Quốc đã phục hồi chậm hơn dự kiến, bất chấp gói kích thích kinh tế của chính phủ và một loạt các đợt cắt giảm lãi suất (hiện ở mức 2%) của BOK. Kinh tế Hàn Quốc phần nào phục hồi sau thảm họa chìm phà hồi tháng 4 vừa qua, song lòng tin của người tiêu dùng vẫn yếu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc, Choi Kyung-Hwan cho rằng, nhu cầu nội địa có thể phục hồi vào năm tới, nhờ sự giảm giá của dầu mỏ. Theo Bộ trưởng Choi Kyung-Hwan , kinh tế Hàn Quốc sẽ từ từ phục hồi, nhờ chính sách kinh tế vĩ mô mở rộng, tình trạng lao dốc của giá “vàng đen” và đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Dù vậy, sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc, đà phục hồi của yếu của kinh tế châu Âu, cộng thêm chính sách tiền tệ sắp bị thắt chặt tại Mỹ có thể ảnh hưởng đến đà tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc. Năm 2013, GDP của nước này tăng 3%.

Số liệu thống kê cho thấy, giá tiêu dùng tại Hàn Quốc dự kiến tăng khoảng 2% vào năm tới, cao hơn so với mức tăng dự kiến 1,3% của năm nay, trong khi thặng dư tài khoản vãng lai có thể giảm từ 89 tỷ USD trong năm nay xuống 82 tỷ USD vào năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước