Vốn là xứ ôn đới nên nước này thường phải nhập khẩu các loại hoa quả nhiệt đới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhờ làm nông nghiệp thông minh mà một số loại quả nhiệt đới giờ đây đã được trồng thành công ở cả miền Bắc và miền Trung xứ xở kim chi. Điều này giúp đem lại cho người nông dân Hàn Quốc lợi nhuận cao hơn.
Trong khu nhà kính ở phía tây tỉnh Chungcheongnam, những cây chuối cao gần 2m trồng san sát đang sắp đến độ thu hoạch. Không chỉ có chuối mà một số loại cây ăn quả nhiệt đới khác được trồng ở đây cho quả sai chi chít.
Chuối ở đây thường khá ngọt, có độ đường lên tới 18. Con số này còn cao hơn cả các loại chuối nhập khẩu có độ ngọt trung bình từ 14 đến 16. Mỗi cây chuối này cho thu hoạch khoảng 50 kg mỗi năm. Tất cả là nhờ đất đai màu mỡ và nhiệt độ trong khu nhà kính luôn giữ trên 20 độ C bất chấp nhiệt độ ngoài trời có lúc xuống tới 0 độ C.
Ông Lee Yong-Gwon, nông dân trồng chuối, cho biết: "Tôi đã trồng chuối tăng dần lên từ năm ngoái. Tôi thu hoạch khoảng 3 lần một năm. Chuối của chúng tôi tươi ngon hơn so với chuối nhập khẩu".
Một trang trại khác ở thị trấn Taean đã trồng thành công giống cam lai quýt. Trước đây loại quả có múi này chỉ trồng được ở Jeju, nhưng nay loại quả này đang trở thành con bò để vắt sữa cho những nông dân trong thị trấn.
Ông Lim Dae-Geun, nông dân ở thị trấn Taean chia sẻ: "Loại quả này chúng tôi trồng rất mọng nước mà lại còn ngọt và thơm. Giờ đây, cả nước có thể thưởng thức chuối ngọt và cam nhờ việc chúng tôi sản xuất quanh năm".
Giờ đây, các hoa quả nhiệt đới trồng ở Hàn Quốc đang dần thay thế các loại hoa quả nhập khẩu trên các kệ hàng tại các siêu thị.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!