Hàn Quốc: Xuất khẩu tháng 5 giảm mạnh nhất trong 6 năm

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 02/06/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 1/6, Chính phủ Hàn Quốc công bố số liệu cho thấy, xuất khẩu của nước này trong tháng 5 giảm 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm lớn nhất trong gần 6 năm qua.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này trong tháng 5 đạt 42,39 tỷ USD và nhập khẩu đạt 36,07 tỷ USD (giảm 17,3%), đạt thặng dư thương mại 6,32 tỷ USD, cao hơn so với con số 4,97 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia kinh tế Hàn Quốc cho rằng, mức giảm trong xuất khẩu lớn như vậy một phần là do giá dầu toàn cầu giảm, dẫn đến giảm giá các sản phẩm dầu - mặt hàng xuất khẩu chính của nước này. Ngoài ra, nền kinh tế Hàn Quốc còn phải chịu ảnh hưởng của một số yếu tố khác như kinh tế toàn cầu vẫn trì trệ và số ngày làm việc trong tháng 5 này ít hơn so với tháng 5 năm ngoái.

Tuy nhiên, kinh tế Hàn Quốc trong tháng vừa qua vẫn có điểm sáng, đó là xuất khẩu các thiết bị liên lạc di động tăng 26,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3,09 tỷ USD, trong khi xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn cũng tăng 4,8% lên mức 5,14 tỷ USD.

Tính theo từng thị trường, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc, thị trường lớn nhất của Hàn Quốc, giảm 3,3%, trong khi đối với các thị trường lớn khác như Mỹ và Nhật Bản giảm lần lượt 7,1% và 13,2%.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Thứ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Kwon Pyung-oh cho biết, bộ này hy vọng xuất khẩu sẽ gia tăng trong tháng tới nhờ số ngày làm việc so với tháng 6/2014 nhiều hơn hai ngày và xuất khẩu ôtô cũng đang trên đà tăng trưởng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước