Hàng có thuế suất cao giảm khiến thu ngân sách gặp khó

VTV Digital-Thứ năm, ngày 08/10/2020 06:25 GMT+7

VTV.vn - Nhiều mặt hàng nhập khẩu có thuế suất cao giảm mạnh so với cùng kỳ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khiến số thu ngân sách Nhà nước cũng khó đạt được mục tiêu.

Mặc dù hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đang duy trì và tiếp tục đà phục hồi tích cực cả về trị giá lẫn kim ngạch trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, số thu ngân sách của ngành Hải quan lại giảm đến hơn 13% trong 9 tháng năm nay.

Theo Tổng cục Hải quan, nguyên nhân bởi dịch COVD-19 đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Trong đó, nhiều mặt hàng có thuế suất cao đã giảm mạnh so với cùng kỳ.

Hàng có thuế suất cao giảm khiến thu ngân sách gặp khó - Ảnh 1.

Dịch COVD-19 đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Ảnh minh họa - Dân trí.

Nhiều mặt hàng giảm thu cả nghìn tỷ đồng như: ô tô, linh kiện ô tô, sắt thép, máy móc thiết bị … dẫn đến số thu ngân sách của nhiều cục hải quan tỉnh, thành phố không đạt được tiến độ đề ra.

Số liệu sơ bộ cho thấy, tính đến hết ngày 30/9, toàn ngành mới thu đạt gần 228.000 tỷ đồng, bằng khoảng 67% dự toán.

TP.HCM dự kiến chỉ đạt 86% dự toán thu ngân sách năm 2020 TP.HCM dự kiến chỉ đạt 86% dự toán thu ngân sách năm 2020

VTV.vn - Do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 nên 6 tháng đầu năm nay kết quả thu ngân sách cả nước chỉ đạt trên 574.000 tỷ đồng, bằng 45,8% so với dự toán pháp lệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước