Hàng giả, hàng kém chất lượng bày bán công khai tại nông thôn

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 12/09/2016 16:26 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng nhiều DN đem hàng kém chất lượng, hàng giả đến các vùng xa, vùng cao, đẩy giá lên cao để bán kiếm lời khiến cho người tiêu dùng thiệt đơn thiệt kép.

Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, các lực lượng chức năng của tỉnh Đăk Lăk đã phát hiện và xử lý 1.600 vụ vi phạm, phạt hành chính trên 21,3 tỷ đồng, tịch thu hàng hóa trị giá 7,3 tỷ đồng, chủ yếu là thuốc lá, quần áo, thịt động vật không rõ nguồn gốc, mỹ phẩm nhập lậu, kém chất lượng.

Tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng bày bán công khai diễn ra ở nhiều nơi, đặc biệt là khu vực vùng nông thôn xa xôi, vùng có đông người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Đơn cử tại một điểm bán hàng lưu động bày nhiều loại mỹ phẩm trên Quốc lộ 14 đoạn gần Trường ĐH Tây Nguyên, TP. Buôn Ma Thuột, nhiều mặt hàng không ghi rõ nguồn gốc, cạo sửa lại hạn sử dụng và bán với giá rẻ.

Tuy nhiên, không riêng người dân ở nông thôn mà nhiều người dân thành phố không biết rằng, tại Việt Nam, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có hiệu lực chính thức từ ngày 1/7/2011. Mặc dù đã 5 năm trôi qua nhưng có tới gần 90% số người tiêu dùng được khảo sát cho biết họ không biết đến cơ quan, Hiệp hội bảo vệ quyền người tiêu dùng và các quyền lợi cụ thể của mình.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát của Cục Quản lý cạnh tranh công bố tại Đà Nẵng gần đây cho biết 56% người tiêu dùng từng bị xâm phạm quyền lợi nhưng hầu như không có phản ứng gì để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tịch thu, tiêu hủy hàng loạt mỹ phẩm không rõ nguồn gốc Tịch thu, tiêu hủy hàng loạt mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

VTV.vn - Ngày 21/5, cơ quan chức năng TP Huế đã tịch thu, tiêu huỷ nhiều mặt hàng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng của 2 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước