Hàng loạt mã dầu khí tiếp tục giảm sâu

Quỳnh Như - Trương Linh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 12/01/2016 22:21 GMT+7

Kể từ lúc giá dầu bắt đầu giảm, giá cổ phiếu ngành dầu đã giảm tới 50%.

VTV.vn - Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/1, các mã cổ phiếu dầu khí blue chip như GAS, PVD, PVC đồng loạt giảm từ 1 đến 4%.

Ông Đỗ Bảo Ngọc - Chuyên gia chứng khoán - Công ty chứng khoán MBS cho rằng: “Sự suy giảm này nối tiếp đà suy giảm kéo dài trong vòng 1 tháng trở lại đây, hiện đa số các cổ phiếu dầu khí đều ở mức thấp nhất trong 1 năm trở lại đây”.

Theo ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc tư vấn đầu tư, CTCK Maybank Kimeng: “Cổ phiếu dầu khí giảm giá sẽ tác động khá lớn đến xu hướng dòng tiền trên thị trường, có thể được rút ra từ dầu khí và chuyển sang các nhóm ngành như bất động sản, khoáng sản, hay vận tải”.

Trong 1 năm qua, kể từ lúc giá dầu bắt đầu giảm, giá cổ phiếu ngành dầu đã giảm tới 50%, doanh thu cũng giảm mức tương tự. Để đảm bảo kết quả kinh doanh và cân bằng tài chính, nhiều doanh nghiệp dầu khí đang phải cố gắng giảm chi phí, nhân sự, thậm chí lương thưởng nhiều DN còn cắt tới 95%.

Ông Tony Roche - Phó Tổng giám đốc Công ty liên doanh Hoàn Long - Hoàn Vũ cho biết: “Về góc độ chi phí, chúng tôi sẽ đàm phán với các nhà thầu để cắt giảm chi phí, đồng thời hoãn thực hiện một số hạng mục công việc sang các năm sau, hoặc thậm chí ngừng thực hiện một số hạng mục công việc mà vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi hoạt động của công ty”.

Nhiều chuyên gia nhận định, nếu giá dầu không có dấu hiệu hồi phục thì lợi nhuận toàn ngành này có thể tiếp tục giảm tới 50% do tồn kho, các công ty không có vốn để tìm kiếm, thăm dò và phát triển mỏ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước