Hàng trăm dự án bất động sản ách tắc, chờ gỡ vướng

VTV Digital-Thứ ba, ngày 21/09/2021 09:10 GMT+7

VTV.vn - Hơn 200 dự án tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh không thể triển khai trong thời gian qua do vướng mắc ở văn bản Luật khiến doanh nghiệp BĐS rất khó khăn.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa chính thức đề xuất sửa Luật Đầu tư 2020. Đây là thông tin được cộng đồng doanh nghiệp bất động sản quan tâm. Bởi từ đầu năm tới nay, theo quy định của luật mới, tất cả dự án nhà ở thương mại mà nhà đầu tư đã có quyền sử dụng đất, nhưng không phải là đất ở hoặc không có một phần diện tích đất ở, sẽ không được chấp thuận là chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại. Hệ quả là hàng trăm dự án gặp ách tắc.

Các doanh nghiệp bất động sản cho biết, phần lớn quỹ đất phát triển nhà ở hiện nay hầu hết đều là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất sản xuất kinh doanh… Nếu chiếu theo Điều 75 Luật Đầu tư sửa đổi năm 2020, các quỹ đất như vậy sẽ không thể trở thành các dự án nhà ở. Thị trường rơi vào tình cảnh thiếu hụt nguồn cung, đẩy giá nhà tăng cao.

Hàng trăm dự án bất động sản ách tắc, chờ gỡ vướng - Ảnh 1.

Hàng trăm dự án bất động sản ách tắc chờ tháo gỡ vướng mắc của Luật Đầu tư. Ảnh minh hoạ - Ảnh: Dân trí.

Trong văn bản gửi Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định gây ách tắc trên theo hướng: Các doanh nghiệp chỉ cần sở hữu quỹ đất "phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất", không cần phải có nguồn gốc đất ở hoặc một phần đất ở sẽ được công nhận chủ đầu tư.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kỳ vọng, đề xuất sẽ sớm được trình Chính phủ xem xét trong thời gian tới, được ví như "chìa khoá" tháo gỡ vướng mắc cho thị trường.

Theo thống kê, chỉ tính tại Hà Nội hiện đã có 82 dự án và TP Hồ Chí Minh có 126 dự án rơi đang vào trường hợp ách tắc này.

Giá bất động sản Việt Nam tăng bất chấp dịch, ở các nước khác thế nào? Giá bất động sản Việt Nam tăng bất chấp dịch, ở các nước khác thế nào?

VTV.vn - Không chỉ ở Việt Nam, rất nhiều quốc gia trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng về giá ở thị trường bất động sản bất chấp đại dịch phức tạp.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước