Hàng trăm nghìn ha đất nông lâm trường đang bị lấn chiếm

Lưu Tuấn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 07/12/2015 18:10 GMT+7

VTV.vn - Gần 400.000 ha đất tại các nông lâm trường đang bị lấn chiếm, hiệu quả sử dụng đất rất thấp.

Đây là thực trạng đáng báo động vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội công bố. Điều đáng nói, tình trạng lấn chiếm ngày càng diễn biến phức tạp, tuy nhiên các nông lâm trường lại chưa có giải pháp xử lý triệt để.

Tại lâm trường Yên Bình, tỉnh Yên Bái, thoạt nhìn, nhiều người sẽ lầm tưởng đây là đất thổ cư đã được giao cho hộ dân vì nhà cửa xây kiên cố, điện kéo tận nhà. Tuy nhiên, theo đại diện lâm trường, diện tích đất này do lâm trường quản lý nhưng đã bị người dân lấn chiếm hơn 10 năm qua.

Đáng chú ý, đây chỉ là một trong số hơn 400 ha đất của lâm trường này đã bị lấn chiếm và đến nay chưa có cách nào để thu hồi. Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm đất rừng còn xảy ra với những hộ nhận diện tích giao khoán.

Tỉnh Yên Bái hiện đang quản lý 7 lâm trường với diện tích hơn 6.000 ha. Nhưng qua khảo sát, gần 600 ha đã bị lấn chiếm. Các nông lâm trường thừa nhận, việc để tình trạng đất bị lấn chiếm, chuyển đổi sai mục đích là do chưa quyết liệt. Thậm chí, có nơi phó mặc cho chính quyền địa phương, vì kiểm soát không xuể.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 10 năm qua, tình trạng lấn chiếm đất của các nông lâm trường xảy ra tại 39/53 tỉnh thành phố, với diện tích hơn 300.000 ha, đồng nghĩa, mỗi năm mất hơn 30.000 ha. Vậy nên, nếu tiếp tục buông lỏng quản lý và thiếu kiên quyết xử lý như thời gian qua, đất nông lâm trường sẽ còn bị thu hẹp nữa.

Lấn chiếm đất rừng ồ ạt tại Ninh Thuận Lấn chiếm đất rừng ồ ạt tại Ninh Thuận

VTV.vn - Khi tuyến đường ven biển dài 106km của tỉnh Ninh Thuận hoàn thành cũng là lúc tình trạng lấn chiếm đất rừng diễn ra ồ ạt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước